Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ người dân trả nợ tiền sử dụng đất

Năm 2020, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác 50 tỷ đồng để cho vay để người dân giải quyết nhà ở với lãi suất 4,5%/năm, vay trong 15-20 năm.
Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ người dân trả nợ tiền sử dụng đất ảnh 1Quang cảnh kỳ họp. (Nguồn: danang.gov.vn)

Ngày 7/7, tại kỳ họp thứ 15, Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) diễn ra phiên thảo luận về 4 nhóm vấn đề chính: phát triển kinh tế; đô thị; văn hóa-xã hội và pháp chế. Trong số đó, các vấn đề về phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân được các đại biểu quan tâm.

Nêu ra những bất cập trong việc thực hiện Nghị định 79/2019/NĐ-CP của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất tại Đà Nẵng, theo đại biểu Lê Xuân Hòa (Sơn Trà), việc này hiện đang gặp rất nhiều vướng mắc như thiếu hồ sơ, sổ sách; các hộ chuyển nhượng đất tái định cư trước khi Nghị định có hiệu lực; các hộ nghèo không thể lo được số tiền lớn trong thời gian ngắn, quá trình giải tỏa diễn ra trong thời gian dài... Nhưng việc thu nợ theo Nghị định 79 không còn nhiều thời gian và sẽ kết thúc vào ngày 1/3/2021.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết Ủy ban Nhân dân thành phố đã có Tờ trình 4348 ngày 4/7 gửi Hội đồng Nhân dân thành phố để giải quyết vướng mắc việc thực hiện Nghị định 79 với 4 nhóm, trong đó có nội dung ủy thác 200 tỷ đồng để người dân có điều kiện vay và kịp trả nợ tiền đất tái định cư trước ngày 28/2/2021.

[Đà Nẵng thông qua Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2045]

Cũng theo ông Nguyễn Nho Trung, thành phố sẽ tạo điều kiện cho nhân dân và bố trí 50 tỷ đồng để các hộ mới giải tỏa có thể tiếp cận. Qua thảo luận tổ, các đại biểu cơ bản thống nhất ủy thác 250 tỷ đồng để triển khai.

Ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, cho biết thêm trước mắt, năm 2020, Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác 50 tỷ đồng để cho vay để người dân giải quyết nhà ở với lãi suất 4,5%/năm, vay trong 15-20 năm.

Một số vấn đề về phát triển kinh tế cũng được nêu ra trong hội nghị như tập trung phát biểu về vấn đầu đầu tư công, giải ngân vốn, lập kế hoạch trung hạn nhằm khắc phục khó khăn.

Đại biểu Nguyễn Kim Dũng (Hòa Vang) nêu về đất nông nghiệp không sản xuất được và các hướng phát triển kinh tế theo hướng nông nghiệp chất lượng cao kết hợp du lịch sinh thái; đại biểu Nguyễn Đức Trị (Cẩm Lệ) đặt ra nhiều câu hỏi về các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp, trong bối cảnh nền kinh tế thành phố Đà Nẵng lần đầu tiên tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm qua.

Cũng trong phiên thảo luận, các đại biểu đã nêu nhiều ý kiến về công tác quản lý, thanh kiểm tra nhà ở xã hội và việc quản lý, sử dụng đất do Nhà nước quản lý (còn gọi là đất rẻo) trên địa bàn thành phố; thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính; trách nhiệm tổ chức, cá nhân chậm trễ tiến độ công việc; chung cư, nhà tập thể xuống cấp trên địa bàn quận Hải Châu; những vướng mắc, bất cập và giải pháp trong việc thi hành các bản án liên quan đến các dự án lớn trên địa bàn thành phố (dự án sân Chi Lăng, vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, dự án khu đất Vipico)...

Ngày 8/7, kỳ họp sẽ được tiếp tục với phát biểu tiếp thu, giải trình một số nội dung của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, đồng thời Hội đồng Nhân dân thành phố sẽ thảo luận và thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục