Thay doi nhan su cap cao tai Co quan Di tru va hai quan My hinh anh 1Ông Mark Morgan. (Nguồn: AFP)

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn tờ The Hill ngày 5/5 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bổ nhiệm ông Mark Morgan - người từng giữ vai trò chỉ huy của lực lượng biên phòng trong chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama - làm Giám đốc Cơ quan Di trú và hải quan (ICE).

Trên trang cá nhân Twitter, Tổng thống Trump đánh giá ông Mark là người yêu nước và đầy đủ năng lực để đảm nhiệm tốt cương vị mới.

Ông Morgan sẽ thay thế cựu Giám đốc ICE là ông Ronald Vitiello, vừa từ chức đầu tháng 5 này do có những quan điểm khác với Tổng thống Trump.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) chấn động sau khi Bộ trưởng Kirstjen Nielsen từ chức và Tổng thống Trump đã chỉ định ông Kevin McAleenan, người đứng đầu Cơ quan Hải quan và biên phòng Mỹ, làm quyền bộ trưởng.

[Mỹ tăng cường hàng trăm binh sỹ tới biên giới miền Nam với Mexico]

Bà Nielsen, năm nay 46 tuổi, giữ cương vị Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ từ tháng 12/2017.

Bà cũng chịu trách nhiệm về việc thực thi chính sách chống người di cư của chính quyền Tổng thống Trump, như việc chia trách trẻ em di cư với bố mẹ.

Tổng thống Trump hiện đang nỗ lực cải tổ DHS thành một cơ quan mà ông tin rằng sẽ làm giảm bớt tình trạng nhập cư bất hợp pháp, cũng như hỗ trợ những nỗ lực cứng rắn của ông trong vấn đề nhập cư nhằm xây dựng nhiều hơn nữa các hàng rào biên giới và hạn chế người di cư tị nạn.

Thời gian gần đây, Tổng thống Trump liên tục đe đọa đóng cửa toàn bộ hoặc một phần biên giới phía Nam nếu Quốc hội Mỹ không thay đổi những đạo luật mà theo ông là tạo "lỗ hổng" cho dòng người di cư trái phép từ các nước Trung Mỹ đổ vào Mỹ./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)