Một loạt hội nghị quốc tế đang diễn ra tại Ukraine nhân 25 nămngày xảy ra thảm họa tại nhà máy điện nguyên tử Chernobyl,nhằm giúp cộng đồng quốc tế rút ra những bài học cần thiết để tăng cườngan toàn hạt nhân trong tương lai, phát triển các kế hoạch khẩn cấp vềphòng ngừa và phản ứng, nâng cao nhận thức và sự tham gia của công chúngtrong những trường hợp khẩn cấp về hạt nhân.
Phát biểu tạiHội nghị quốc tế về sử dụng năng lượng hạt nhân an toàn và đổi mới, diễnra ngày 19/4 tại Kiev (Ukraine) Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tư duy lại trên phạmvi toàn cầu về an toàn hạt nhân.
Theo phóng viên TTXVN tạiLiên hợp quốc, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh thảm họa hạt nhân Chernobyl ở Ukraine ngày26/4/1986 và sự cố rò rỉ hạt nhân tại nhà máy điện Fukusimasố 1 của Nhật Bản vừa qua đã cho thấy tác động của tai nạn hạt nhân làkhông biên giới. Thế giới cần đảm bảo chắc chắn rằng sử dụng năng lượnghạt nhân vì các mục đích hòa bình với độ an toàn hạt nhân cao nhất.
Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi rà soát lại mọi chi tiết của các quy chế an toàn hạt nhân;các nước phải ứng dụng tiêu chuẩn cao nhất về phòng ngừa tai nạn hạtnhân, cho phép giám sát độc lập tại các nhà máy điện hạt nhân và đảm bảomức độ minh bạch cao nhất để giành được lòng tin của người dân. Các nhàmáy điện hạt nhân phải được xây dựng đảm bảo chống được động đất, sóngthần, cháy nổ hoặc lũ lụt.
Ông Ban Ki-moon cũng kêu gọi cácnước sử dụng năng lượng hạt nhân cần nỗ lực tăng cường hợp tác với Cơquan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), sử dụng cơ quan này của Liên hợp quốc đểchia sẻ kinh nghiệm và bí quyết về các vấn đề an toàn hạt nhân.
Do IAEAhiện tại thiếu quyền lực để giám sát thực hiện các tiêu chuẩn an toànhạt nhân, ông nhấn mạnh cần tăng cường quyền hạn của IAEA và ủng hộ IAEAtriệu tập hội nghị cấp bộ trưởng 151 thành viên, thảo luận về các vấnđề an toàn hạt nhân vào tháng 6 tới để rút ra bài học từ khủng hoảng hạtnhân Fukusima.
Hội nghị đã thông qua tuyên bố kêu gọicác nước nhanh chóng tham gia Công ước về an toàn hạt nhân và kiểm trađộ an toàn của các nhà máy điện nguyên tử trong tình trạng giả định xảyra biến cố hoặc thiên tai.
Theo phóng viên TTXVN tạiMátxcơva, tuyên bố nhấn mạnh sự hợp tác và trao đổi kinh nghiệm tiêntiến trong việc vạch kế hoạch, bố trí, xây dựng và đưa vào hoạt động cáccơ sở năng lượng nguyên tử sẽ góp phần nâng cao độ an toàn của những cơsở này.
Cùng ngày, tại Kiev cũng diễn ra Hội nghị quốc tếtài trợ xây dựng vỏ bọc mới cho nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Tuyênbố chung đưa ra sau hội nghị nêu rõ nỗ lực chung của cộng đồng quốc tếsẽ giúp ngăn chặn và giảm thiểu được những hậu quả từ các thảm họa xảy ởcác nhà máy điện hạt nhân trong tương lai.
Việc thực hiện các biện phápan toàn hạt nhân cần phải được coi là ưu tiên hàng đầu trong tất cả cácloại hình năng lượng hạt nhân. Các đại biểu cũng đã cam kết tài trợ 550triệu euro (785 triệu USD) giúp Ukraine thực hiện dự án có tổng trị giágần 1,6 tỷ euro, xây dựng vỏ bọc mới cho lò phản ứng số bốn ở nhà máyđiện nguyên tử Chernobyl.
Các hội nghị được tổ chức từ ngày19 đến 22/4 tại Kiev nhân 25 năm xảy ra thảm họa Chernobyl. Ngày 20/4,diễn ra Hội nghị quốc tế mang chủ đề "25 năm thảm họa Chernobyl. An toàncho tương lai."
Thảm họa hạt nhân Chernobyl xảy ra ngày26/4/1986 đã gây nhiễm phóng xạ cho 12 tỉnh của Ukraine với tổng diệntích 50.000 km2, 19 khu vực của Liên bang Nga với tổng dân số 2,6 triệu ngườivà 23% lãnh thổ của Belarus.
Khoảng 600.000 nhân viên cứu hộ, binhlính và công nhân thuộc Liên Xô đã trực tiếp tham gia khắc phục thảm họanày, trong đó, hầu hết đều bị ảnh hưởng sức khỏe và rất nhiều người đãthiệt mạng./.
(TTXVN/Vietnam+)