The gioi dung truoc nguy co thieu bao cao su vi... COVID-19 hinh anh 1Karex Bhd sản xuất 20% sản lượng bao cao su toàn cầu. (Nguồn: Malaymail)

Theo Reuters, thế giới đang đứng trước nguy cơ thiếu bao cao su sau khi nhà sản xuất chủ chốt mặt hàng này có trụ sở tại Malaysia phải dừng sản xuất do COVID-19.

Karex Bhd, công ty có trụ sở tại bang Selangor, nhà sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới với sản lượng chiếm tới 1/5 tổng sản lượng toàn cầu.

Trong 10 ngày qua, khi Malaysia áp dụng Mệnh lệnh Kiểm soát Di chuyển (MCO) nhằm ngăn chặn sự bùng phát của COVID-19 tại nước này, Karex Bhd đã phải tạm thời đóng cửa các nhà máy của mình.

Điều này đã dẫn đến sự thiếu hụt khoảng 100 triệu chiếc bao cao su trên thị trường thế giới. Đó là các sản phẩm mang nhãn hiệu Durex, thường được cung cấp cho Anh hoặc các chương trình viện trợ của Quỹ dân số Liên hợp quốc.

[Lựa chọn "áo mưa" sáng tạo để có đời sống tình dục an toàn]

Giám đốc điều hành công ty, ông Goh Miah Kiat cho rằng tình trạng thiếu hụt bao cao su sẽ xảy ra ở khắp nơi, nhất là ở châu Phi, và điều này quả thực là rất đáng lo ngại. Sự thiếu hụt mặt hàng tế nhị này có thể kéo dài hàng tháng, chứ không chỉ đơn thuần là vài tuần.

Malaysia là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 tại khu vực Đông Nam Á. Mệnh lệnh Kiểm soát Di chuyển có hiệu lực đến hết ngày 14/4.

Các nhà sản xuất bao cao su lớn khác bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan, cũng đã và đang bị ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh này.

Ngoài bao cao su, Malaysia còn là một trong những nhà cung cấp hàng đầu thế giới về mặt hàng găng tay y tế. Hoạt động sản xuất mặt hàng này cũng không phải ngoại lệ khi dịch bệnh bùng phát ảnh hưởng đến toàn bộ lĩnh vực sản xuất tại Malaysia.

Theo ông Goh, bao cao su dù trong hoàn cảnh nào cũng là một mặt hàng thiết yếu do nhu cầu rất cao, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi mọi người hầu hết đều không muốn sinh con. Hiện công ty của ông đang đề nghị chính phủ cho phép tái sản xuất với những điều kiện đặc biệt.

Malaysia đã quyết định kéo dài Mệnh lệnh Kiểm soát Di chuyển, vốn lúc đầu được áp dụng từ ngày 18-31/3, thêm hai tuần sau khi các số liệu cho thấy, tình trạng chấp hành mệnh lệnh của người dân nước này chưa đạt được mức mong muốn.

Mệnh lệnh này đã ảnh hưởng to lớn không chỉ đến đời sống sinh hoạt của người dân, mà còn với cả các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, trong đó có công ty chuyên về sản xuất bao cao su của nước này./.

Hoàng Nhương/Kuala Lumpur (Vietnam+)