Thêm một tập đoàn Australia ký thỏa thuận thu phí với Google, Facebook

Các thỏa thuận với Google và Facebook đã được ký vào ngày 1/6, đem lại cho tập đoàn Entertainment Co. hàng trăm triệu AUD trong năm năm tới.
Thêm một tập đoàn Australia ký thỏa thuận thu phí với Google, Facebook ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AAP)

Tập đoàn truyền thông Nine Entertainment Co. của Australia vừa chính thức ký các thỏa thuận với Google và Facebook về việc hai gã khổng lồ công nghệ này sẽ trả phí cho việc sử dụng nội dung tin tức trên các nền tảng của mình.

Các nguồn tin không công bố danh tính cho biết, sau nhiều tháng đàm phán và Quốc hội Australia ban hành luật thương lượng truyền thông bắt buộc vào cuối tháng Hai năm nay, các thỏa thuận trên đã được ký vào ngày 1/6, đem lại cho tập đoàn Nine hàng trăm triệu AUD trong năm năm tới, bao gồm hơn 35 triệu AUD (hơn 27 triệu USD)/năm từ Google trong vòng năm năm, và khoảng một nửa số tiền này từ Facebook mỗi năm trong ba năm tới.

Trong một tuyên bố, Nine cho biết theo thỏa thuận với Facebook, tập đoàn sẽ cung cấp các video tin tức và quyền truy cập các bài viết đăng trên mạng cho các sản phẩm tin tức của Facebook.

[Facebook đạt thỏa thuận với tập đoàn truyền thông lớn nhất Australia]

Trong khi đó, theo thỏa thuận năm năm với Google, Nine sẽ cung cấp nội dung tin tức, nhưng không bao gồm video, cho tính năng News Showcase và các sản phẩm khác. Bên cạnh đó, Google sẽ mở rộng hoạt động tiếp thị trên các nền tảng của Nine.

Nine chưa công bố kế hoạch đầu tư số tiền nhận được từ hai nền tảng, nhưng cựu Giám đốc điều hành Hugh Marks tiết lộ số tiền này sẽ được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động báo chí.

Ông Mike Sneesby, Giám đốc điều hành của Nine khẳng định, các thỏa thuận sẽ góp phần hỗ trợ cho sự phát triển hoạt động báo chí chất lượng.

Tập đoàn truyền thông này đang sở hữu hai tờ nhật báo The Sydney Morning Herald và The Age, một kênh truyền hình, hai đài phát thanh 2GB và 3AW, dịch vụ phát trực tuyến Stan, và cổ phần trong công ty truyền thông bất động sản Domain.

Nine là tập đoàn truyền thông lớn thứ ba đạt được thỏa thuận với hai gã khổng lồ công nghệ, sau hai tập đoàn truyền thông lớn khác của Australia là News Corps và Seven West Media./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục