Facebook dat thoa thuan voi tap doan truyen thong lon nhat Australia hinh anh 1Biểu tượng mạng xã hội Facebook. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tập đoàn truyền thông lớn nhất Australia là News Corp, ngày 16/3, thông báo đã đạt được thỏa thuận hợp tác với Facebook, đánh dấu thêm một bước đột phá lớn trong việc giải quyết tranh cãi về vấn đề sử dụng thông tin theo luật Đàm phán Truyền thông vừa được Chính phủ Australia ban hành.

Dựa trên thỏa thuận vừa ký kết, Facebook sẽ trả cho News Corp phí sử dụng cho các bài báo, tin tức được người dùng lựa chọn đọc trên các trang mạng, ứng dụng có thu phí của hãng này, cũng như các nội dung Facebook đưa vào phần mềm tin tức riêng, có tên gọi là Facebook News, sẽ ra mắt trong thời gian tới.

Thỏa thuận có thời hạn ba năm, bao gồm chia sẻ nội dung thông tin từ các tờ báo lớn, như The Australian, news.com, The Daily Telegraph, Herald Sun, The Courier-Mail và các ấn phẩm dành cho các khu vực riêng biệt và cộng đồng.

[Facebook phát tín hiệu tích cực trong đàm phán với hãng tin Australia]

Bên cạnh các ấn phẩm tin tức phát mạng, kênh truyền hình Sky News của News Corp cũng đã đồng ý gia hạn thỏa thuận chia sẻ nội dung các video với Facebook.

Giám đốc điều hành của News Corp Robert Thomson cho biết thỏa thuận với Facebook một bước ngoặt trong việc chuyển đổi các điều khoản thương mại cho lĩnh vực báo chí, tạo ra tác động và ý nghĩa đáng kể đối với các doanh nghiệp tin tức của Australia.

Trong một thông báo nội bộ gửi các nhân viên của News Corp, chủ tịch điều hành Michael Miller giải thích thêm thỏa thuận này sẽ bổ sung cho các thỏa thuận hiện có mà các đơn vị thuộc News Corp đã từng ký kết với Facebook trước đó.

Cùng ngày, một "đầu tàu truyền thông" khác của Australia, Tập đoàn Nine, được cho là cũng đã hoàn tất ký ý định thư với Facebook về việc chia sẻ doanh thu tin tức và video từ các tờ báo The Sydney Morning Herald, The Age, Financial Review và nội dung tin tức, thể thao và giải trí của trang báo mạng nine.com.au.

Một phát ngôn viên của Nine đã từ chối xác nhận thỏa thuận, nhưng người này cho biết Nine sẽ tiếp tục có các cuộc thảo luận mang tính xây dựng và hiệu quả với Facebook.

Một số nhà quan sát cho biết giá trị của các giao dịch mới không được tiết lộ, nhưng dự kiến sẽ cao hơn bất kỳ một thỏa thuận cung cấp tin tức nào mà các tập đoàn truyền thông Australia đã ký kết với những đối tác nước ngoài.

News Corp và Nine là công ty truyền thông lớn thứ hai và thứ ba ký thỏa thuận với Facebook sau khi Seven West Media đã đạt được thỏa thuận với gã khổng lồ công nghệ vào tháng trước.

Từ cuối tháng Hai, Facebook cũng hoàn tất ký ý định thư với các nhà xuất bản nhỏ hơn của Australia, như Solstice Media, Private Media và Schwartz Media.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa công ty này với Nine, News Corp và Guardian Australia đã bị đình trệ vì những tranh cãi liên quan đến điều khoản cho phép gã khổng lồ công nghệ được phép rút khỏi thỏa thuận bất cứ lúc nào.

Guardian Australia vẫn đang thảo luận tích cực với Facebook. Một số nguồn tin cho biết hai bên hiện chưa đạt được sự nhất trí về giá trị hợp đồng.

Trước đó, Google, một "đại gia" công nghệ khác cũng nằm trong phạm vi điều chỉnh của luật Đàm phán truyền thông, đã đạt được các thỏa thuận thương mại với tập đoàn Nine, News Corp, Guardian Australia và một số nhà xuất bản nhỏ.

Tổng giá trị các hợp đồng này được cho là lên tới 150 triệu đôla Australia (117 triệu USD) một năm, cao hơn mức mà gã khổng lồ tìm kiếm đang trả ở thị trường nước ngoài./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)