Them nha bang ho tro khach hang bi anh huong boi COVID-19 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona (COVID-19) gây ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, một số ngân hàng tiếp tục đưa ra các gói tín dụng cùng nhiều ưu đãi.

Theo đó, từ nay đến 30/4, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển (BIDV) triển khai gói tín dụng quy mô 5.000 tỷ đồng dành riêng cho các khách hàng cá nhân có dư nợ vay phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhằm hỗ trợ khách hàng khắc phục khó khăn, thiệt hại.

[Ngân hàng giảm lợi nhuận để hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do dịch]

Các lĩnh vực vay vốn cụ thể gồm: Nông nghiệp, xuất khẩu và du lịch, trong đó tập trung ưu tiên các sản phẩm nông sản như thanh long, dưa hấu, mít, chuối; các mặt hàng thủy hải sản như cá tra, cá ba sa, các mặt hàng cá da trơn; du lịch bao gồm cả lĩnh vực phụ trợ như nhà hàng, khách sạn và xuất khẩu chủ yếu với thị trường Trung Quốc.

Điểm đặc biệt của gói tín dụng này là khách hàng của BIDV sẽ được hưởng mức lãi suất cố định chỉ 5,5%/năm trong tối đa 4 tháng kể từ ngày giải ngân đầu tiên.

Ngoài ra, BIDV cũng đang triển khai gói tín dụng 10.000 tỷ đồng áp dụng mức lãi suất cho vay từ 6,5%/năm và từ 7,5%/năm cho các khách hàng cá nhân thông thường vay sản xuất kinh doanh.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB) cũng vừa đưa ra gói tín dụng ưu đãi 10.000 tỷ đồng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với lãi suất cho vay ưu đãi chỉ từ 6,50%/năm với khoản vay ngắn hạn và từ 8,0%/năm với khoản vay trung dài hạn.

Đối tượng khách hàng tham gia gói tín dụng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu vay vốn ngắn và trung dài hạn phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh thuộc các lĩnh vực: Sản xuất, kinh doanh sản phẩm dịch vụ dược phẩm, y tế; sản xuất kinh doanh hoá chất; sản xuất kinh doanh hàng tiêu dùng, thực phẩm, đồ uống; thiết bị điện, điện tử, điện lạnh; đầu tư, nâng cấp, mở rộng nhà xưởng, đầu tư xây dựng bệnh viện, trường học….

Ngoài gói tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, MB còn chủ động hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực vận tải, du lịch, nhà hàng - ăn uống, các doanh nghiệp có thị trường xuất nhập khẩu chủ yếu là Trung Quốc đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh corona… Trên cơ sở đó, ngân hàng đánh giá dòng tiền, lên phương án cấu trúc giúp doanh nghiệp ổn định hoạt động kinh doanh, nhanh chóng vượt qua khủng hoảng.

Trước đó, Vietcombank, VPBank, TPBank, Kienlongbank... cũng đã đưa ra các gói tín dụng và miễn, giảm lãi suất cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch cúm lần này./.

Thúy Hà (Vietnam+)