Theo chân nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường 'đi vòng quanh thế giới'

Với “Trên những nẻo đường tôi qua,” nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường đưa công chúng đến với một hành trình đặc biệt khám phá thiên nhiên, cuộc sống, văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới.
Bức ảnh Hoa anh đào nở rộ bên hồ nước tại Tokyo (Nhật Bản) được giới thiệu trong tập sách ảnh "Trên những nẻo đường tôi qua." (Ảnh: Trần Mạnh Thường)
Bức ảnh Hoa anh đào nở rộ bên hồ nước tại Tokyo (Nhật Bản) được giới thiệu trong tập sách ảnh "Trên những nẻo đường tôi qua." (Ảnh: Trần Mạnh Thường)

“Trên những nẻo đường tôi qua” tập hợp khoảng 240 bức ảnh chụp phong cảnh thiên nhiên, cuộc sống con người và công trình kiến trúc tiêu biểu ở đất nước Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới từ năm 1980 đến nay của nghệ sỹ nhiếp ảnh lão thành Trần Mạnh Thường.

Đây là cuốn sách thứ 25 do ông sáng tác, biên soạn. Ở đó, công chúng có thể ngắm nhìn những di sản thiên nhiên mà tạo hóa đã dành tặng cho con người (như non nước Hạ Long - Việt Nam, núi Bàn - Nam Phi, rừng đá Thạch Lâm - Trung Quốc…) hay tìm hiểu về những công trình kỳ vĩ mà con người tạo ra trong suốt chiều dài lịch sử (pháo đài cổ El Morro - Cuba, tháp nghiêng Pisa - Italy, cung điện Mùa Đông - Nga, nhà thờ Đức Bà - Pháp…).

Theo chân nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường 'đi vòng quanh thế giới' ảnh 1Một số bức ảnh tiêu biểu trong cuốn sách "Trên những nẻo đường tôi qua" của tác giả Trần Mạnh Thường được trưng bày tại Trung tâm Lưu trữ và Triểu lãm Ảnh Nghệ thuật Việt Nam vào sáng 2/3. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Ngay từ nhỏ, tôi đã có ước muốn được đi khắp đó đây, khám phá cuộc sống. Những hình ảnh mà tôi gom góp trong suốt hành trình rong ruổi trên dải đất hình chữ S quê hương và nhiều vùng lãnh thổ khắp năm châu để hình thành nên cuốn sách này chỉ là những giọt nước trong đại dương mênh mông. Thế nhưng, tôi tin, đó là những hạt mầm tốt thôi thúc thế hệ trẻ lên đường tìm hiểu thế giới xung quanh, trải nghiệm cuộc sống,” tác giả Trần Mạnh Thường chia sẻ trong buổi ra mắt sách diễn ra sáng nay (2/3) tại Hà Nội.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường sinh năm 1938 tại Quảng Bình, hội viên Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam.

[Mùa Xuân 1979: Kể chuyện chiến tuyến bằng hình ảnh]

Theo ông Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, sự sáng tạo không ngừng, sức làm việc bền bỉ của nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường luôn khiến lớp hậu sinh ngưỡng mộ. Trong suốt sáu thập kỷ qua, ông không chỉ trực tiếp sáng tác mà còn làm làm công tác nghiên cứu, phê bình và giảng dạy nhiếp ảnh, biên soạn nhiều cuốn sách giới thiệu văn học, nghệ thuật, chân dung những nhân vật nổi tiếng của Việt Nam và thế giới…

Theo chân nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường 'đi vòng quanh thế giới' ảnh 2Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường. (Ảnh: Vietnam+)

"Đặc biệt, ông đã đóng góp cho lịch sử dân tộc nói chung và lịch sử nhiếp ảnh nói riêng nhiều bức ảnh quý báu ghi lại tinh thần chiến đấu quả cảm của quân dân ta cũng như tội ác của địch trong cuộc đấu tranh bảo vệ biên giới phía Bắc 1979," ông Vũ Quốc Khánh bày tỏ.

Cuốn sách ảnh “Trên những nẻo đường tôi qua” do Nhà xuất bản Hồng Đức phát hành, in song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

Một số bức ảnh trong tập sách “Trên những nẻo đường tôi qua”:

Theo chân nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường 'đi vòng quanh thế giới' ảnh 3Đường vào Tam Cốc, Ninh Bình. (Ảnh: Trần Mạnh Thường)
Theo chân nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường 'đi vòng quanh thế giới' ảnh 4Whister, vùng ngoại vi của Vancouver (Canada), nơi diễn ra thế vận hội Mùa Đông năm 2010. (Ảnh: Trần Mạnh Thường)
Theo chân nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường 'đi vòng quanh thế giới' ảnh 5Bên bờ vịnh Burad, Vancouver (Canada). (Ảnh: Trần Mạnh Thường)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục