Thi THPT quoc gia: Cac tinh mien nui san sang ung pho voi mua lu hinh anh 1Thí sinh Hà Giang lội nước đến điểm thi trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018. (Ảnh: TTXVN)

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong ba ngày thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019, từ ngày 25 đến 27/6, khu vực miền núi phía Bắc sẽ có mưa to đến rất to, trong cơn dông có khả năng kèm theo lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Cao Bằng… sẽ có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt cục bộ ở vùng trũng thấp.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử VietnamPlus, ban chỉ đạo thi các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc đã có nhiều phương án để sẵn sàng đối phó với diễn biến bất thường của thời tiết.

Hà Giang: Bố trí phương tiện đưa đón thí sinh

Năm 2018, khi mưa lũ đã làm ngập lụt, sạt lở, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác tổ chức thi của Hà Giang. Từ bài học thực tế này, ông Nguyễn Thế Bình, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang cho biết, năm nay Hà Giang đã có tính toán và chủ động để có phương án ứng phó với những bất thường của thời tiết, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.

Cụ thể, ở Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã giao cho các ngành dọc, thuộc các lực lượng phòng chống tìm kiếm cứu nạn của tỉnh như công an, biên phòng, bộ đội… chủ động chỉ đạo theo tuyến. Các ngành có liên quan như giao thông, thông tin liên lạc cũng có biện pháp ứng phó.

Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh cũng yêu cầu ban chỉ đạo thi cấp huyện, thành phố có phương án trong trường hợp xảy ra thiên tai, bão lũ, mưa lớn, có thể gây lũ lụt. Tinh thần "bốn tại chỗ" được tỉnh rất quan tâm và chỉ đạo sát sao trong trường hợp có diễn biến bất thường về thời tiết làm ảnh hưởng đến công tác thi, gồm: nhân lực tại chỗ, vật lực tại chỗ, chỉ đạo điều hành trực tiếp tại chỗ, xử lý bất thường tại chỗ.

[Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Hà Giang trải lòng về kỳ thi chưa từng có ]

Trong công tác bố trí điểm thi, tỉnh chọn đặt điểm thi ở một số trường dân tộc nội trú để thí sinh có thể ăn ở tại khu vực nội trú, hạn chế di chuyển trong những ngày thi. Các huyện thành phố cũng chủ động bố trí phương tiện, thuê xe để đưa đón thí sinh tập trung đối với những em ở một số trường xa nơi đặt điểm thi.

Với những khu vực đang được cảnh báo nguy cơ lũ quét cao như Hoàng Su Phì, Xín Mần, ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đã chỉ đạo địa phương bám sát tình hình diễn biến thực tiễn để có thông báo kịp thời. Các địa phương cũng sẵn sàng chuẩn bị nhân lực, vật lực để hỗ trợ xe đưa đón, hướng dẫn, đảm bảo điều kiện ăn ở cho thí sinh tại điểm thi.

“Hiện thời tiết ở Hà Giang đang có mưa nhưng mưa nhỏ, tạo không khí mát mẻ, dễ chịu. Nếu thời tiết này duy trì sẽ tránh được nóng nực, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh về cả sức khỏe và tinh thần để có thể làm tốt bài thi,” ông Bình chia sẻ.

Thi THPT quoc gia: Cac tinh mien nui san sang ung pho voi mua lu hinh anh 2Mưa lũ gây sạc lở đường tại Lai Châu. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Lai Châu: Học sinh ăn, ngủ tại chỗ đến khi thi xong

Tại Lai Châu, theo Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hoàng Đức Minh, đến chiều qua, ngày 23/6, tất cả các công việc chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia đã hoàn tất.

Sở đã chọn đặt điểm thi tại những trường học kiên cố. Tại những điểm xa xôi, những nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng, ảnh hưởng giao thông đi lại, tất cả giám thị và học sinh đều đã được tập trung tại điểm thi từ chiều qua. Học sinh ở nội trú tại điểm thi, có lực lượng nấu ăn phục vụ, các em sẽ ăn, ngủ tại chỗ cho đến khi thi xong.

Đề thi cũng đã được Ban chỉ đạo thi tỉnh Lai Châu vận chuyển xong về các điểm thi, bảo quản chặt chẽ, nghiêm ngặt, sẵn sàng cho kỳ thi bắt đầu vào ngày mai, 25/6.

“Mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng, ngay cả khi có mưa lũ cũng sẽ không ảnh hưởng đến việc làm bài thi của thí sinh,” ông Minh chia sẻ.

[Xem xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh không thể dự thi vì mưa lũ ]

Cũng theo Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu, vấn đề duy nhất có thể gây khó khăn là nếu mưa lũ gây sạt lở đất sau thi sẽ ảnh hưởng đến việc di chuyển của cán bộ coi thi và bài thi về thành phố Lai Châu.

Tuy nhiên, trường hợp này cũng đã được Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh tính đến. Theo đó, khi vận chuyển bài thi, trưởng ban chỉ đạo thi cấp huyện chịu trách nhiệm dùng xe ôtô của huyện, có lực lượng công an áp tải về tỉnh. Nếu trường hợp xảy ra tắc đường thì Sở Giao thông vận tải Lai Châu có nhiệm vụ điều lực lượng tích cực thông đường. Nếu không thông được đường sẽ phải báo cáo Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh để điều động xe xuống tăng cường ở điểm tắc để chuyển bài về tỉnh.

Cao Bằng: Sẵn sàng xử lý tình huống khẩn cấp

Tại Cao Bằng, theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mưa lớn cục bộ có khả năng xảy ra ở trong đêm 25 và sáng 26/6, nguy cơ cao sẽ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi. Ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng cho biết, Sở đã kêu gọi các đơn vị từ tỉnh đến các huyện, đặc biệt là đoàn thanh niên phối hợp, cắt cử lực lượng sẵn sàng có mặt tại các điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét để xử lý các tình huống khẩn cấp.

“Hiện tại, các đơn vị trên địa bàn tỉnh, nhất là các huyện cũng đã phổ biến thông tin, lên các phương án phòng chống lũ quét, nhất là bố trí lực lượng đi kiểm tra địa bàn, để có phương án xử lý kịp thời,” ông Dương chia sẻ.

Ông Dương cũng cho biết, trong ngày hôm nay, 24/6, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng đã tổ chức họp, phổ biến quy chế thi và các phương án cho các thầy cô giáo và các em học sinh nắm rõ thông tin, chuẩn bị tinh thần để bước vào kỳ thi trung học phổ thông hiệu quả nhất./.

Nhóm PV (Vietnam+)