Thi truong chung khoan ngay 3/3: VN-Index lay lai moc 1.500 diem hinh anh 1Khách hàng giao dịch tại Chứng khoán Bảo Việt, Hà Nội. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Diễn biến VN-Index trong phiên giao dịch hôm nay (3/3) khá tích cực khi toàn bộ thời gian đều trên mốc tham chiếu.

So với phiên giảm mạnh hôm qua, đây là phiên hồi phục khá tốt khi tăng 10 điểm ngày từ thời điểm mở cửa và chốt phiên đã lấy lại mốc 1.500 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 19,48 điểm lên 1.505 điểm. Toàn sàn có 337 mã tăng, 115 mã giảm và 54 mã đứng giá. HNX-Index tăng 7,06 điểm lên 449,31 điểm. Toàn sàn có 191 mã tăng, 61 mã giảm và 43 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 1,39 điểm lên 113,19 điểm.

Thanh khoản thị trường tăng vọt từ phiên chiều, nâng tổng giá trị khớp lệnh trên toàn thị trường đạt 34.509 tỷ đồng; trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE đạt 29.136 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng trở lại khoảng hơn 500 tỷ đồng ở sàn HoSE.

Nổi bật nhất trong phiên giao dịch hôm nay phải kể tới nhóm vật liệu cơ bản mà điển hình là thép trong đó HPG được kéo lên kịch trần, NKG, HSG đều tăng trên 6%.

[Sắc xanh bao trùm hầu hết các nhóm ngành, VN-Index tăng 9 điểm]

Việc cổ phiếu thép liên tục tăng trong những ngày vừa qua được giới chuyên gia đánh giá do được hưởng lợi từ căng thẳng địa chính trị và sóng tăng giá hàng hoá, chỉ xếp sau nhóm dầu khí.

Tương tự, các nhóm cổ phiếu hàng hoá, vật liệu cơ bản khác như dầu khí, thép, phân bón, than tiếp tục là trợ lực lớn nhất cho thị trường hôm nay trước bối cảnh giá nguyên liệu và hàng hoá leo thang.

Với nhóm dầu khí, các cổ phiếu như OIL, PVB, BSR, PVD, PVS không còn duy trì được đà tăng như phiên sáng, quay đầu giảm điểm cũng như đóng cửa ở mức tham chiếu, trong khi GAS, PGS, PGC, PLX hay PVC vẫn duy trì được đà tăng; trong đó, PVC tăng kịch trần.

Ngoài ra, nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn tăng giá ngay từ đầu phiên cũng giúp thị trường hồi phục trở lại. Có 24/30 cổ phiếu trong rổ VN30 tăng điểm.

Phiên giao dịch hôm nay cũng chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của nhóm ngân hàng và chứng khoán. Cụ thể, sau khi diễn biến có phần giằng co ở phiên sáng thì lực cầu phiên chiều đã cải thiện rõ rệt cùng lượng thanh khoản tốt đã giúp đẩy giá cổ phiếu tăng điểm. Các cổ phiếu như ACB, TCB, CTG, VPB, MBB, HDB, STB đều cho mức tăng tốt gần 2%.

Bên cạnh đó, nhóm chứng khoán cũng cho thấy dấu hiệu phục hồi khi phần lớn các cổ phiếu như SSI, VND, HCM, SHS, CTS, FTS đồng loạt tăng điểm, qua đó cùng với các cổ phiếu ngân hàng tạo động lực bứt phá cho chỉ số chung toàn thị trường./.

Diệp Anh (TTXVN/Vietnam+)