Thi truong dien thoai thong minh Trung Quoc hoi phuc nhanh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo dữ liệu của cơ quan chức năng Trung Quốc công bố hôm thứ Ba 12/5, các lô hàng điện thoại thông minh xuất xưởng từ các nhà máy của Trung Quốc đến các hãng điện thoại đã tăng 17% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái.

Những con số này cho thấy sự hồi phục sớm ở thị trường Trung Quốc của các nhà sản xuất điện thoại thông minh như Apple và Huawei Technolgies cũng như tiềm năng trở lại bình thường của thị trường thiết bị điện tử tiêu dùng rộng lớn hơn sau thời gian đóng băng vì COVID-19.

Theo Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc (CAICT), các hãng điện thoại đã bán được 40,8 triệu điện thoại trong tháng 4, tăng từ mức 34,8 triệu vào tháng 4 năm 2019.

[Apple giảm giá bán iPhone 11 để kích cầu thị trường Trung Quốc]

Lần đầu tiên sau nhiều năm, CAICT không tiết lộ tỷ lệ thiết bị Android được xuất xưởng, một số liệu chính giúp hiểu rõ về số lượng điện thoại thông minh Apple bán ra ở Trung Quốc mỗi tháng.

Các công ty nghiên cứu tư nhân theo dõi lĩnh vực điện thoại thông minh như Canalys, IDC và Counterpoint Research đều báo cáo rằng trong quý đầu tiên các lô hàng thiết bị của Apple tại Trung Quốc đã giảm xuống mức một con số.

Trong khi đó, đối thủ Huawei đã cố gắng giữ doanh số tương đối ổn định trong quý vừa qua khi các nhà sản xuất điện thoại Android Trung Quốc như Oppo, Vivo và Xiaomi Corp phải gánh chịu sự ảnh hưởng từ COVID-19 với khối lượng lô hàng giảm theo tỷ lệ hai chữ số.

Apple và các thương hiệu điện thoại thông minh đối thủ của họ không công khai các lô hàng trong khu vực./.

Đăng Huy (Vietnam+)