Thi truong may tinh PC toan cau tang truong lan dau tien sau 8 nam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo các công ty nghiên cứu thị trường IDC và Gartner, thị trường máy tính cá nhân (PC) trên toàn thế giới đã có tăng trưởng lần đầu tiên sau 8 năm.

IDC ước tính các lô hàng PC trên toàn thế giới tăng 2,7% lên mức 266,7 triệu thiết bị trên toàn cầu, trong khi Gartner đã chốt ở mức 0,6% lên mức 261,2 triệu thiết bị. Mặc dù năm 2018, thị trường đã có quý đầu tiên tăng trưởng sau sáu năm, nhưng phải đến năm 2019 cuối cùng thị trường PC toàn cầu mới hồi phục đầy đủ kể từ năm 2011.

Mặc dù Gartner và IDC đồng ý rộng rãi về hướng mà thị trường PC hiện đang hướng tới, hai công ty này ước tính các thiết bị hơi khác nhau. Cả hai hãng đều tính bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy tính bảng có thể tháo rời như Surface, nhưng Gartner không tính bao gồm Chromebook.

Cả IDC và Gartner đều trích dẫn các bản nâng cấp Windows 10 cho sự thay đổi. Gartner nhận định với việc kết thúc hỗ trợ của Microsoft cho Windows 7 ngày 14/1, các doanh nghiệp trên toàn thế giới đang bị buộc phải nâng cấp các thiết bị cũ của họ, dẫn đến nhu cầu kinh doanh sôi động của máy tính Windows.

Theo Microsoft, Windows 10 đã được cài đặt trên 900 triệu thiết bị tính đến tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, dữ liệu từ NetMarketShare cho thấy vẫn còn hàng triệu PC chưa được nâng cấp, với Windows 7 vẫn đang được sử dụng trên hơn 30% máy tính để bàn.

Tuy vậy, IDC nhận định những lợi ích từ việc cần nâng cấp lên hệ điều hành mới dường như không tồn tại lâu, trong khi có những công nghệ mới như 5G và thiết bị màn hình kép và màn hình gập, sẽ phải mất thời gian để trở nên phổ biến.

Cuối cùng, Microsoft sẽ phải ngừng hỗ trợ Windows 8, nhưng thị phần của hệ điều hành này rất nhỏ so với Windows 7 đến nỗi nó không thể dẫn đến một sự đột biến về số lượng máy tính nâng cấp.

Ba nhà sản xuất PC hàng đầu - Lenovo, HP và Dell - đều chứng kiến sự tăng trưởng của lô hàng, nhưng vị trí thứ tư và thứ năm của Apple và Acer đã chứng kiến các lô hàng PC giảm từ năm 2018 đến 2019./.

Việt Đức (Vietnam+)