Thổ Nhĩ Kỳ: AKP và CHP giữ nguyên ứng viên cho cuộc bầu cử lại

Phát biểu trước các nghị sỹ CHP, lãnh đạo đảng CHP bày tỏ tin tưởng rằng ông Imamoglu sẽ một lần nữa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lại, diễn ra vào ngày 23/6.
Thổ Nhĩ Kỳ: AKP và CHP giữ nguyên ứng viên cho cuộc bầu cử lại ảnh 1Ông Ekrem Imamoglu, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thị trưởng Istanbul hồi tháng 3, phát biểu trước những người ủng hộ tại Istanbul, ngày 6/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/5, lãnh đạo đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập tại Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định ông Ekrem Imamoglu, người vừa bị bãi bỏ chức Thị trưởng thành phố Istanbul dù giành chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương vừa qua, sẽ tiếp tục làm ứng cử viên của CHP tham gia cuộc bầu cử lại tại thành phố này, dự kiến diễn ra vào tháng tới.

Phát biểu trước các nghị sỹ CHP, lãnh đạo đảng này Kemal Kilicdaroglu bày tỏ tin tưởng rằng ông Imamoglu sẽ một lần nữa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lại, diễn ra vào ngày 23/6. Ông đồng thời nhấn mạnh CHP sẽ không tẩy chay cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul được tổ chức lại.

Trong khi đó, đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan thông báo cựu Thủ tướng Binali Yildirim vẫn sẽ là ứng cử viên của đảng này tham gia cuộc bầu cử trên.

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi tiến hành lại cuộc bầu cử địa phương]

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ủy ban Bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ (YSK) hủy bỏ kết quả bầu thị trưởng Istanbul hồi cuối tháng Ba vừa qua, đồng thời ra lệnh tổ chức bầu cử lại tại thành phố này.

YSK đồng thời hủy bỏ quyền hạn thị trưởng Istanbul của ông Ekrem Imamoglu, vốn vừa nhậm chức thị trưởng Istanbul ngày 17/4 vừa qua.

Trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul, ứng cử viên Imamoglu của CHP đối lập đã giành chiến thắng trước cựu Thủ tướng Yildirim của AKP với số phiếu sít sao. Đảng AKP đã không chấp nhận kết quả này và khiếu nại vì cho rằng có tới hàng nghìn phiếu do các cử tri không đủ tư cách đi bầu.

Kết quả bầu cử gây tranh cãi tại thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ đã thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế. Giới phân tích cho rằng quyết định của YSK có thể tác động đến nền kinh tế nước này vốn đang trong tình trạng suy thoái và đồng nội tệ lira bị mất giá.

Trong ngày 7/5, giá trị đồng lira đã sụt 1,3%, xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tiền tệ bùng phát hồi tháng 10 năm ngoái tại Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, tỷ giá hối đoái của đồng lira so với đồng USD tiếp tục giảm với 1 USD đổi được 6,1600 lira./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục