Khoảng 57 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu bỏ phiếu bầu cử địa phương

Cử tri Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương, vốn được coi là cuộc thăm dò mức độ tín nhiệm đối với Tổng thống Tayyip Erdogan giữa lúc kinh tế nước này suy thoái nghiêm trọng.
Khoảng 57 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu bỏ phiếu bầu cử địa phương ảnh 1Những người ủng hộ Tổng thống Tayyip Erdogan vẫy quốc kỳ trong chiến dịch vận động tranh cử ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ,ngày 30/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/3, khoảng 57 triệu cử tri đã bắt đầu bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương, vốn được coi là cuộc thăm dò mức độ tín nhiệm đối với Tổng thống Tayyip Erdogan giữa lúc kinh tế nước này suy thoái nghiêm trọng.

Cử tri tại các tỉnh ở miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu đi bỏ phiếu lúc 7h giờ địa phương, tức 11h giờ Việt Nam, trong khi những khu vực còn lại của nước này bắt đầu bỏ phiếu lúc 8h.

Trong cuộc bầu cử này, các cử tri sẽ bỏ phiếu tại 200.000 điểm bầu cử trên cả nước nhằm bầu ra người đứng đầu tại 30 thành phố lớn, 51 thủ phủ của tỉnh và 922 huyện. Các cử tri cũng bỏ phiếu bầu đại diện cơ quan lập pháp địa phương và hàng chục nghìn quan chức địa phương.

[Chiến dịch vận động tranh cử tại Thổ Nhĩ Kỳ chính thức kết thúc]

Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa lúc 16h tại miền Đông và 17h tại miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ. Công tác kiểm phiếu khả năng sẽ được hoàn tất vào nửa đêm.

Cuộc bầu cử này được xem là phép thử đầu tiên đối với Tổng thống Erdogan kể từ khi ông đắc cử hồi năm ngoái. Ông Erdogan từng nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân nhờ kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ tăng trưởng nhanh. Tuy nhiên, hiện kinh tế nước này đang đối mặt với tình trạng lạm phát hai con số, đồng lira suy yếu và giá lương thực tăng cao.

Nhiều khả năng, đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của ông sẽ mất một số ghế thị trưởng ở những khu vực then chốt như thủ đô Ankara và Istanbul, thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục