Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 30/7, các công tố viên ở thành phố Adana, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, đã ra lệnh bắt giữ 30 người do tình nghi có liên quan tới Tổ chức khủng bố Fethullah (FETO), nhóm đứng đằng sau vụ đảo chính quân sự bất thành ở nước này hồi tháng 7/2016.

Các nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lực lượng chống khủng bố và cảnh sát đã triển khai chiến dịch truy quét và bắt giữ một số đối tượng, trong đó có nhiều cựu cảnh sát.

Chính quyền Ankara luôn cho rằng giáo sỹ Fethullah Gulen sống lưu vong tại Mỹ đứng đằng sau cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7/2016, làm 251 người thiệt mạng và gần 2.200 người bị thương, mặc dù ông này đã bác bỏ mọi sự liên quan.

[Thổ Nhĩ Kỳ: Phạt tù chung thân 24 đối tượng cầm đầu âm mưu đảo chính]

Chính quyền Mỹ cũng từ chối dẫn độ giáo sỹ Gulen tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhằm ngăn chặn những mầm mống đảo chính, chính quyền Ankara đã bắt giữ hơn 77.000 người và khoảng 150.000 công chức, quân nhân và các thành phần khác bị sa thải.

Các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích Tổng thống Tayyip Erdoga sử dụng cuộc đảo chính bất thành làm cái cớ để trấn áp những người chống đối.

Tuy nhiên, chính quyền Ankara cho rằng các biện pháp cứng rắn này là cần thiết trước các mối đe dọa an ninh mà Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt và tuyên bố sẽ xóa sổ mạng lưới của giáo sỹ Gulen./. 

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)