Cựu Bộ trưởng Zafer Caglayan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 11/9, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố cựu Bộ trưởng Kinh tế nước này Zafer Caglayan, bị buộc tội tại Mỹ do thông đồng vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, đã hành động trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và những cáo buộc chống lại ông không khác gì một âm mưu đảo chính thông qua tòa án Mỹ.

Người phát ngôn chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết, cựu bộ trưởng Caglayan "đã bảo vệ lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ dưới tư cách Bộ trưởng Kinh tế, đồng thời đã hành động theo đúng luật pháp của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như quốc tế".

Ông Bozdag cũng khẳng định, những cáo buộc chống lại ông Caglayan là "sự lặp lại âm mưu đảo chính hồi tháng 12 của FETO (nhóm bị Ankara cáo buộc là tổ chức khủng bố của giáo sỹ Hồi giáo Gulen)... thông qua hệ thống tòa án Mỹ", ý nói những thông tin rò rỉ năm 2013 về hành vi tham nhũng của chính phủ, được cho là do phe chống đối Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tiết lộ.

[Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Mỹ cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt chống Iran]

Ông Caglayan và cựu thống đốc một ngân hàng nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ bị buộc tội thông đồng vi phạm lệnh trừng phạt nhằm vào Iran khi giúp Tehran chuyển trái phép hàng trăm triệu USD thông qua hệ thống tài chính Mỹ.

Đồng thời, người phát ngôn cũng lên án việc kết tội các vệ sĩ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến vụ đụng độ bạo lực trong chuyến thăm của ông Erdogan tới Washington vài tháng trước.

Theo người phát ngôn, bản cáo trạng đã dựa vào lời khai của những người ủng hộ nhóm phiến quân Đảng Công nhân người Kurd (PKK), gây "tổn hại to lớn" tới mối quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ./.