Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại Afrin, Syria trong chiến dịch chống các tay súng YPG, ngày 22/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 19/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cảnh báo quân đội nước này sẽ đương đầu với bất kỳ lực lượng Chính phủ Syria nào tiến vào tỉnh Afrin, Tây Bắc nước này nhằm hỗ trợ các tay súng thuộc lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm thủ đô Amman (Jordan), ông Cavusoglu nêu rõ: "Nếu lực lượng quân đội (trung thành với Tổng thống Assad) tiến vào đó (Afrin) để tiêu diệt Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD), thì không có vấn đề gì. Song nếu lực lượng này tới để bảo vệ YPG thì không có gì và không có ai có thể ngăn chúng tôi hoặc binh lính Thổ Nhĩ Kỳ."

Trước đó cùng ngày, truyền thông đưa tin các phiến quân đồng minh của Chính phủ Syria sẽ tiến vào vùng Afrin trong vòng vài giờ, sau khi chính quyền và lực lượng dân quân người Kurd đạt được một thỏa thuận về việc triển khai lực lượng vũ trang để bảo vệ Afrin trước các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh của Ankara tại khu vực.

Hồi tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai một chiến dịch mang tên “Cành ô liu” tại Afrin nhằm quét sạch sự hiện diện của các thành viên của PYD, YPG và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.