Thổ Nhĩ Kỳ muốn tăng cường hợp tác với Venezuela trong lĩnh vực năng lượng

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan khẳng định Venezuela đóng một vai trò rất quan trọng trong các kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực và hai nước còn rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Venezuela và Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hướng đến mục tiêu trao đổi thương mại hai chiều đạt 3 tỷ USD vào năm 2024, từ mức 800 triệu USD vào năm 2023.

Ngoại trưởng hai nước đã đưa ra cam kết như vậy tại cuộc hội đàm ở thủ đô Caracas (Venezuela) ngày 24/2.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, tại cuộc hội đàm, hai ngoại trưởng bày tỏ hài lòng trước những tiến bộ trong hợp tác song phương về năng lượng, hóa dầu, khai thác mỏ và du lịch.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan khẳng định Venezuela đóng một vai trò rất quan trọng trong các kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực và hai nước còn rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác hơn nữa.

Theo ông Fidan, các công ty năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ có mong muốn hợp tác với các đối tác của Venezuela, đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng trong thời gian tới.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan có kế hoạch thăm Venezuela trong năm nay.

Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil cũng nhất trí rằng quan hệ hợp tác thương mại giữa hai nước đang phát triển và lĩnh vực hợp tác này ngày càng trở nên quan trọng trong quan hệ giữa Venezuela và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro muốn thiết lập mối quan hệ chặt chẽ về chính trị và kinh tế giữa hai nước.

Tổng thống Erdogan đã thăm Venezuela vào tháng 12/2018, trong khi Tổng thống Maduro thăm Thổ Nhĩ Kỳ năm 2022 và mời các doanh nghiệp của quốc gia Tây Á này đầu tư vào quốc gia này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục