Thu giữ hàng cấm, nhập lậu trị giá gần 300 triệu đồng trong dịp Tết

Trong tháng Hai, hoạt động buôn lậu và vận chuyển trái phép các mặt hàng cấm và mặt hàng thiết yếu phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán diễn ra rất phức tạp, đặc biệt đối với mặt hàng pháo nổ, rượu...
Thu giữ hàng cấm, nhập lậu trị giá gần 300 triệu đồng trong dịp Tết ảnh 1Lực lượng chức năng thu giữ hàng hóa nhập lậu. (Nguồn: TTXVN phát)

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép các mặt hàng cấm và mặt hàng thiết yếu phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán diễn ra rất phức tạp, đặc biệt đối với mặt hàng pháo nổ, rượu, bia, thuốc lá... được các đối tượng vận chuyển qua tuyến đường bộ.

Báo cáo toàn ngành, từ ngày 16/1-15/2, cơ quan hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện và bắt giữ 967 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa lên tới 258,67 tỷ đồng. Theo đó, số thu ngân sách là 8,585 tỷ đồng và khởi tố hai vụ việc, chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố sáu vụ việc.

Những vụ việc điển hình, ngày 21/1, Cục Hải quan Nghệ An đã phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện và bắt giữ một đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật thu được 4 bánh (nghi là heroin) với trọng lượng 1395,3 gam và 2 bao nylon, trong đó chứa 29,4 gam viên nén màu hồng (nghi là ma túy tổng hợp).

Tiếp đến, ngày 22/01/2021, Cục Hải quan Hà Nội đã phối hợp Đội 1, Cục Điều tra Chống buôn lậu kiểm tra một lô hàng và phát hiện 4.000 tuýp kem trị nám nghi vấn là dược phẩm (theo Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược).

Ngày 23/1, Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh  phối hợp Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài đã kiểm tra, kiểm soát phương tiện vận tải nhập cảnh và phát hiện một đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, giá trị 220 triệu đồng…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục