Thu khoa khoi B: Dat muc tieu nho de cham den uoc mo tro thanh bac sy hinh anh 1Nguyễn Lê Vũ trở thành thủ khoa toàn quốc khối B và thi đỗ nguyện vọng 1 Trường Đại học Y-Dược Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 (đợt 2), Nguyễn Lê Vũ học sinh lớp 12A2, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) đã đạt 3 điểm 10 môn Toán, Hóa, Sinh.

Với kết quả này, Vũ trở thành thủ khoa toàn quốc khối B và đỗ nguyện vọng một Trường Đại học Y-Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

"Bí kíp” làm bài của thủ khoa khối B

Nguyễn Lê Vũ có vẻ ngoài hiền lành, nhút nhát. Nhưng khi nói chuyện, Vũ toát ra sự thông minh, nhanh nhẹn. Biết tin mình đạt điểm tuyệt đối ba môn khối B, em rất vui mừng. Rất tự tin về bài làm của mình nhưng em vẫn bất ngờ khi đạt điểm tuyệt đối.

Kể về quá trình làm bài thi, Vũ bộc bạch: “Dạng đề thi đợt hai tương đối giống với đợt một, em đã ôn kỹ và làm quen với kiểu đề này. Trong quá trình làm bài, em làm những câu dễ đến khó, sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành bài với kết quả tốt nhất.”

Trước kỳ thi, mặc dù Vũ có chút lo lắng, băn khoăn khi thành phố Đà Nẵng ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thời gian thi phải hoãn lại và tổ chức vào đợt thi thứ hai. Tuy nhiên, Vũ vẫn luôn tự tin, tập trung ôn bài, nắm kỹ các dạng đề.

[Nữ thủ khoa giàu nghị lực của Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội]

Tâm sự về “bí kíp” học bài, Vũ chia sẻ để nắm chắc bài, củng cố kiến thức, em phải luôn ôn kỹ lý thuyết, không để bị quên, bởi các dạng đề đều có các câu hỏi lý thuyết. Ngoài ra, khi giải đề, em nhớ lại những kiến thức lý thuyết đã học để làm bài. Với cách làm như vậy, em có thể thực hiện tốt bài ở các dạng đề khác nhau.

Có được kết quả cao trong kỳ thi này là cả một quá trình rèn luyện, miệt mài học tập. Vũ cho biết, em bắt đầu tập trung làm các dạng đề khó từ đầu năm lớp 12. Ngoài giờ lên lớp, em tự học tập ở nhà, ôn luyện lại mọi kiến thức, tập trung học các môn khối B. Những bài khó không hiểu, em đều hỏi ngay bạn bè và thầy, cô giáo. Để học tốt, em đã phân bố hợp lý thời gian trong ngày ra để học từng môn, đến lúc gần thi tăng tốc, tổng hợp lại kiến thức.

Đạt thành tích cao tại các kỳ thi

Nguyễn Lê Vũ là một học sinh giỏi toàn diện, 12 năm học Vũ luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Trong các môn học, sở trường của Vũ là Toán. Vũ bắt đầu theo đuổi, đầu tư thời gian vào môn Toán từ năm lớp 4.

Qua các năm, Vũ đều được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi Toán của trường. Em đã gặt hái kết quả cao tại các cuộc thi học sinh giỏi Toán cấp thành phố, quốc gia, Olympic.

Đặc biệt năm lớp 10, em đoạt Huy chương vàng Olympic 30/4. Năm lớp 11, em đoạt Huy chương bạc tại Kỳ thi Khoa học quốc tế - VANDA 2019 tổ chức tại Việt Nam. Lớp 12, em đoạt giải Nhất môn Toán cấp thành phố…

Thu khoa khoi B: Dat muc tieu nho de cham den uoc mo tro thanh bac sy hinh anh 2(Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Đạt được những thành tích đáng nể đó, Nguyễn Lê Vũ luôn đặt ra mục tiêu từng giai đoạn, để dần chạm đến ước mơ của mình. “Em luôn đặt ra mục tiêu cụ thể theo từng giai đoạn cho bản thân, từ đó cố gắng hết sức để đạt được những điều mình đặt ra. Từ những áp lực đã tạo động lực cho em vươn lên," Vũ tâm sự.

Chia sẻ về ngành học trúng tuyển của mình, Vũ cho biết, em theo học ngành y bởi từ khi còn nhỏ em được ông ngoại và cậu ruột kể nhiều về y học. Em cũng có tìm hiểu các tài liệu, phim về những điều thú vị của ngành y. Ngành học này cũng là cách để em chạm tới ước mơ chữa bệnh cứu người, giúp đỡ người nghèo bị bệnh nan y, cố gắng trở thành người có ích cho xã hội và gia đình.

Anh Nguyễn Hữu Cường (bố của Nguyễn Lê Vũ) cho hay, gia đình không tạo áp lực và luôn động viên giúp con có tâm trạng tốt để tập trung ôn tập, hoàn thành tốt các kỳ thi. Ngoài việc học, Vũ cũng giúp gia đình làm việc nhà, phụ mẹ nấu cơm, đón em và phụ đạo việc học cho em… Gia đình luôn tin tưởng và tôn trọng mọi quyết định của Vũ.

Thầy Nguyễn Quốc Khánh (giáo viên Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn) là chủ nhiệm ba năm trung học phổ thông và cũng là thầy giáo dạy Toán của Vũ, rất tự hào vì có cậu học trò vừa giỏi lại ngoan như Vũ.

Thầy Khánh cho biết, Vũ là học trò ngoan, lễ phép, hòa đồng với các bạn, học giỏi toàn diện. Ngoài việc học, em cũng tham gia các hoạt động của trường, lớp tổ chức. “Nghe tin Vũ đạt thủ khoa khối B, tôi rất vui, hạnh phúc. Hy vọng Vũ sẽ tiếp tục đạt được những thành tích mới cao hơn, chạm đến ước mơ và mục đích sống của em đã đặt ra," thầy Khánh chia sẻ./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)