Thu nghiem vaccine cua Medicago, GSK dat ket qua ban dau kha quan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 18/5, hãng dược phẩm Medicago (Canada) và tập đoàn dược GlaxoSmithKline (GSK, Anh) cho biết vaccine tiềm năng phòng COVID-19 do hai hãng này bào chế đã cho những kết quả ban đầu khả quan.

Trong một tuyên bố chung, ông Thomas Breuer, người phụ trách mảng vaccine của GSK, cho biết các kết quả ban đầu cho thấy hệ miễn dịch phản ứng mạnh mẽ sau khi cơ thể được tiêm vaccine của hai hãng này. Ông nêu rõ hai hãng chờ kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba đang được tiến hành.

Medicago và GSK kỳ vọng rằng vaccine ngừa COVID-19 của hai hãng sớm được cấp phép sử dụng trên toàn cầu.

Trong khi đó, Phó Giám đốc điều hành phụ trách khoa học và y tế của Medicago, bà Nathalie Landry, nói rõ sau khi tiêm hai mũi vaccine tiềm năng, cơ thể các tình nguyện viên, không phân biệt tuổi tác, đã có sự phản ứng miễn dịch tế bào và tạo kháng thể trung hòa mạnh.

[Vaccine Covaxin, Covishield tạo ít kháng thể hơn với biến thể B.1.617]

Medicago và GSK đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai ở những người trưởng thành khỏe mạnh tại Canada và Mỹ. Vaccine sử dụng công nghệ tá dược do GSK bào chế và có thể bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh. Giai đoạn ba thử nghiệm lâm sàng được tiến hành từ ngày 16/5, với sự tham gia của 30.000 tình nguyện viên tại Brazil, Canada, Anh và Mỹ.

Trước đó một ngày, hãng dược phẩm Sanofi của Pháp và GSK thông báo các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai của vaccine phòng COVID-19 do hai hãng bào chế đã ghi nhận những kết quả tích cực, làm dấy hy vọng "kho" vaccine phòng COVID-19 của thế giới sẽ có thêm một loại vaccine tiềm năng./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)