Thủ tướng Campuchia Hun Manet thăm chính thức Malaysia

Sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Anwar Ibrahim sẽ có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Hun Manet, trong đó cuộc thảo luận sẽ tập trung vào sự tiến triển của mối quan hệ song phương.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet. (Ảnh: Huỳnh Thảo/TTXVN)
Thủ tướng Campuchia Hun Manet. (Ảnh: Huỳnh Thảo/TTXVN)

Phóng viên TTXVN dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết Thủ tướng Campuchia Hun Manet sẽ có chuyến thăm chính thức tới Malaysia vào ngày 27/2.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Malaysia kể từ khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng Campuchia vào tháng 8/2023.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Hun Manet sẽ có buổi tiếp kiến Quốc vương Ibrahim tại Hoàng cung.

Sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Anwar Ibrahim sẽ có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Hun Manet, trong đó cuộc thảo luận sẽ tập trung vào sự tiến triển của mối quan hệ song phương, đặc biệt là hợp tác về thương mại và đầu tư, nông nghiệp và hàng hóa, công nghiệp halal, năng lượng, an ninh, thông tin và truyền thông cũng như vai trò của Malaysia trong sự phát triển kinh tế xã hội của cộng đồng người Hồi giáo ở Campuchia.

Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ chứng kiến việc trao đổi Bản ghi nhớ về Hợp tác về hệ thống thanh toán và đổi mới tài chính giữa Ngân hàng Trung ương Malaysia và Ngân hàng Quốc gia Campuchia.

Thủ tướng Hun Manet cũng dự kiến gặp Chủ tịch Thượng viện Mutang Tagal và Chủ tịch Hạ viện, Tiến sĩ Johari bin Abdul.

Chuyến thăm chính thức này sẽ tăng thêm giá trị cho mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Malaysia và Campuchia, song phương và trong khuôn khổ ASEAN.

Campuchia là một trong những quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Malaysia vào năm 1957.

Năm 2023, giá trị thương mại song phương giữa Malaysia và Campuchia đạt 3,02 tỷ ringgit (632,2 triệu USD), với kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Campuchia đạt giá trị 2,35 tỷ ringgit (491,94 triệu USD), tăng 1,6% so với năm trước.

Các công ty của Malaysia đã thực hiện 162 dự án tại Campuchia với tổng vốn đầu tư là 14,4 tỷ ringgit (301,44 triệu USD)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục