Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chống dịch thực chất, không hình thức

Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, các cấp, nhân dân luôn sẵn sàng đối phó dịch mức cao nhất, tuyệt đối không lơ là mất cảnh giác nhưng cũng không bi quan, phải luôn tỉnh táo
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chống dịch thực chất, không hình thức ảnh 1Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì phiên họp báo tối 5/5. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 5/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết Thủ tướng đề nghị chống dịch phải thực chất, tuyệt đối không phô trương, hình thức.

Theo ông Sơn, thời gian qua Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia thường xuyên chỉ đạo quyết liệt cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch kịp thời triển khai hiệu quả. Đến nay dịch cơ bản trong tầm kiểm soát.

Dù vậy, dự báo dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và kéo dài, chưa một quốc gia nào khẳng định thời điểm dịch kết thúc nên Việt Nam cần kiểm soát tốt.

Thủ tướng yêu cầu hệ thống chính trị cần phòng COVID-19 một cách triệt để, có hiệu quả đảm bảo sức khỏe, cuộc sống an toàn cho nhân dân tiếp tục phục hồi phát triển kinh tế xã hội.

“Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, các cấp, nhân dân luôn sẵn sàng đối phó dịch mức cao nhất, tuyệt đối không lơ là mất cảnh giác nhưng cũng không bi quan, phải luôn tỉnh táo, tổ chức các giải pháp phòng chống dịch tốt hơn và phù hợp hơn với diễn biến của dịch bệnh,” ông Trần Văn Sơn thông tin.

[Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm quy định phòng chống dịch]

Cũng theo ông Sơn, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương thực hiện nghiêm chống dịch như chống giặc, đặt lợi ích của người dân lên trên hết, phòng ngừa tích cực, cách ly nhanh, xử lý dứt điểm, đặc biệt là xử lý nghiêm trường hợp lây nhiễm dịch bệnh, các trường hợp nhập cảnh trái phép, xem xét khởi tố tùy theo vi phạm...

Hiện, Thủ tướng đã giao Bộ Y tế chỉ đạo hướng dẫn các cơ quan đơn vị địa phương có phương án bảo đảm thuốc chữa bệnh, nhân lực cho nhân dân theo các kịch bản ứng phó với kịch bản, chủ động tiếp cận nhiều nguồn vaccine và đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine hiện có.

“Đến 15/5, toàn bộ vaccine sẽ được tiêm và bảo đảm an toàn, không để vaccine quá hạn, công khai cho nhân dân giám sát; xây dựng đề án nhập khẩu, sản xuất tiêm vaccine và huy động các nguồn lực để tiếp cận nhập khẩu, sản xuất, tiêm vaccine,” ông Sơn nói.

Vẫn theo Bộ trưởng Trần Văn Sơn, Chính phủ cũng đồng ý với việc công dân Việt Nam về nước hợp pháp bằng được bộ khi cách ly y tế sẽ được Nhà nước hỗ trợ các chi phí như chi phí đưa đón, xét nghiệm sàng lọc, phục vụ ăn ở…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục