Thu tuong do Quoc hoi Libya chi dinh am chi kha nang tien vao Tripoli hinh anh 1Thủ tướng do Quốc hội Libya chỉ định, ông Fathi Bashagha. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn tin truyền thông khu vực ngày 20/8 cho biết Thủ tướng do Quốc hội Libya chỉ định, ông Fathi Bashagha, đã ám chỉ khả năng có thể tiến vào Tripoli với sự hỗ trợ của các lực lượng vũ trang để giành lấy văn phòng cho chính phủ của ông từ tay Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU), ông Abdul Hamid Dbeibah.

Phát biểu tại một sự kiện tại Misrata, ông Bashagha nói rằng 7 triệu người Libya, trong đó có các cư dân ở Tripoli, đang chờ chính phủ của ông tiến vào thủ đô Tripoli.

Ông cũng bày tỏ mong muốn tiến vào Tripoli một cách hòa bình để đất nước không chứng kiến cảnh đổ máu, song nhắc lại rằng ông sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu các lực lượng ủng hộ ông Dbeibah nổ súng.

Kể từ khi được Quốc hội Libya bổ nhiệm làm thủ tướng mới, thay thế Thủ tướng Dbeibah, ông Bashagha đã cố gắng tiến vào Tripoli nhằm kiểm soát thủ đô của Libya. Tuy nhiên, ông đã hai lần thất bại và sau đó tuyên bố rằng chính phủ của ông sẽ đặt trụ sở tại thành phố Sirte.

[LHQ tái khẳng định cam kết hỗ trợ tiến trình chính trị tại Libya]

Căng thẳng chính trị đã gia tăng ở Libya kể từ khi Quốc hội có trụ sở ở miền Đông hồi tháng 2/2022 chỉ định ông Fathi Bashagha làm thủ tướng mới, thay thế Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc gia (GNU) Abdul Hamid Dbeibah. Tuy nhiên, ông Dbeibah đã từ chối chuyển giao quyền lực cho bất kỳ chính phủ nào, ngoại trừ một chính phủ dân cử.

Tranh cãi về cơ sở Hiến pháp cho các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội cũng là một trong những thách thức chính khiến các cuộc bầu cử quốc gia đã được lên kế hoạch vào tháng 12/2021 của Libya bị đình hoãn.

Sự thất bại của kế hoạch tổ chức bầu cử là đòn giáng mạnh vào các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt một thập kỷ hỗn loạn ở Libya./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)