Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi ngày 28/11 đã cách chức Tham mưu trưởng quân đội, người được ông vừa điều động trước đó trong ngày để "khôi phục trật tự" cho Nasiriyah, thành phố đang rơi vào hỗn loạn do làn sóng biểu tình ở miền Nam khiến 22 người thiệt mạng.

Trước đó, Thủ tướng Mahdi, người cũng là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq, đã ra lệnh cho các chỉ huy quân đội triển khai quân khắp khu vực miền Nam vào sáng cùng ngày, ngoài ra điều Tham mưu trưởng Jamil Shummary đến thành phố Nasiriyah.

Tuy nhiên, kênh truyền hình nhà nước đưa tin, Thủ tướng Mahdi đã "rút" ông Shummary khỏi vị trí trên vào chiều cùng ngày.

[Quân đội Iraq điều nhiều sĩ quan đến các tỉnh 'để khôi phục trật tự']

Hàng nghìn người Iraq đã tuần hành tại Nasiriyah, bất chấp lệnh giới nghiêm được áp đặt tại thành phố này trước đó.

Kể từ ngày 1/10 vừa qua, hàng chục nghìn người Iraq đã xuống đường tham gia các cuộc biểu tình tại thủ đô Baghdad và các tỉnh miền Nam đòi chính quyền phải tiến hành cải cách toàn diện, cải thiện các dịch vụ công, tạo thêm việc làm cho người dân và chấm dứt nạn tham nhũng.

Các cuộc biểu tình đặt ra thách thức lớn chưa từng thấy đối với chính phủ kể từ sau khi Iraq tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cách đây gần 2 năm.

Theo các số liệu chưa chính thức, hơn 300 người đã thiệt mạng từ đầu tháng 10 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)