Thu tuong lam thoi Haiti keu goi nguoi dan giao nop nhung nghi pham hinh anh 1Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise ở Port-au-Prince, ngày 7/7/2021. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 8/7, Thủ tướng lâm thời Haiti, ông Claude Joseph đã kêu gọi người dân nước này giao nộp những đối tượng bị tình nghi sát hại Tổng thống Jovenel Moise cho cảnh sát và không giam giữ họ. 

Hàng trăm người dân Haiti đã tập trung và hò hét phía bên ngoài đồn cảnh sát ở thủ đô Port-au-Prince, nơi các nghi phạm đang bị giam giữ, đòi ¨hỏa thiêu chúng¨ và trong một hành động quá khích, những người này đã phóng hỏa một chiếc xe mà họ cho là của những kẻ ám sát. 

Trước đó vài giờ, cảnh sát Haiti đã bắt giữ 6 người được cho là liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Moise, trong đó có 3 người nước ngoài. Một công dân Mỹ trong số 6 nghi phạm trên. 

Giám đốc Cánh sát quốc gia Haiti, Leonel Charles cho biết thêm ngoài 6 kẻ tình nghi bị bắt giữ, 3 đối tượng khác là người nước ngoài đã bị cảnh sát tiêu diệt trong chiến dịch vây bắt, đồng thời thu giữ 5 chiếc ô tô được cho là do nhóm sát thủ sử dụng.

Trong khi đó, cổng thông tin Haiti24 đưa tin nhà chức trách nước này đã bắt giữ thêm 2 người liên quan đến vụ ám sát, nâng tổng số người bị giam giữ lên 8 người. 

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao  Mỹ Ned Price cho biết nước này đang đáp ứng yêu cầu của cảnh sát Quốc gia Haiti về việc hỗ trợ điều tra vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moïse. 

[Video ghi lại thời khắc Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát]

Ông Price nói thêm rằng Mỹ đang liên hệ chặt chẽ với các quan chức Haiti và đang làm việc với Thủ tướng tạm quyền Claude Joseph.  Ông Price cũng cho biết không thể xác nhận rằng một công dân Mỹ đã bị bắt giữ, đồng thời nói rằng các nhà chức trách Haiti đang dẫn đầu cuộc điều tra.

Theo ông Price, tình hình trên thực địa đang tiến triển nhanh chóng khi phía Mỹ vẫn thường xuyên liên lạc với các quan chức Haiti, bao gồm cả các cơ quan điều tra để thảo luận về cách thức Washington có thể hỗ trợ trong tương lai.

Ông Price cũng cho biết, hiện vẫn chưa rõ cơ quan nào của Mỹ sẽ giúp cảnh sát Haiti điều tra, nhưng có khả năng sẽ thông qua các kênh thực thi pháp luật, bao gồm cả Cục điều tra liên bang (FBI).

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói chuyện với ông Joseph hôm thứ Tư, bày tỏ sự chia buồn về vụ  đột kích dinh thự riêng của Tổng thống Haiti khiến Tổng thống Jovenel Moïse thiệt mạng và Đệ nhất phu nhân Martine Moïse bị thương nặng.

Ông Blinken “nhắc lại cam kết tiếp tục của Mỹ trong việc hợp tác với Chính phủ Haiti để hỗ trợ người dân Haiti và quản trị dân chủ, hòa bình và an ninh.”

Các quan chức cấp cao của Haiti cho biết ông Moïse đã bị một nhóm lính đánh thuê tấn công tại nhà riêng vào sáng sớm thứ Tư, đồng thời cho biết thêm rằng nhóm này có thể đến từ nước ngoài nhưng cũng bị nghi ngờ là được hỗ trợ từ trong nước.

Cảnh sát Haiti cho biết đã tiêu diệt ít nhất 4 nghi phạm và bắt giữ hơn 6 người khác, trong đó có ít nhất 2 người có thể mang hai quốc tịch Mỹ và Haiti.

Ông Price cho biết không thể xác nhận rằng một công dân Mỹ đã bị bắt giữ, đồng thời nói rằng các nhà chức trách Haiti đang dẫn đầu cuộc điều tra./.

(TTXVN/Vietnam+)