Thủ tướng Malaysia đánh giá cao hợp tác kinh tế giữa ASEAN và đối tác

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đánh giá rằng hợp tác kinh tế giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước đối tác đối thoại đang ngày càng tích cực hơn.
Thủ tướng Malaysia đánh giá cao hợp tác kinh tế giữa ASEAN và đối tác ảnh 1Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43.(Nguồn: Sputnik)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đánh giá rằng hợp tác kinh tế giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước đối tác đối thoại đang ngày càng tích cực hơn tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 thông qua việc các nước đưa ra nhiều chương trình và quỹ khác nhau. 

Phát biểu trước báo giới sau khi tham dự Hội nghị Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43, Thủ tướng Anwar Ibrahim đã đưa ra một số ví dụ minh chứng cho nhận định của ông như việc Trung Quốc đã chuẩn bị kinh phí để hỗ trợ bổ sung, Mỹ đã thành lập Trung tâm Mỹ-ASEAN, Australia đã phân bổ kinh phí cho nhiều lĩnh vực khác nhau và Ấn Độ đã công bố hỗ trợ đặc biệt cho một số lĩnh vực. 

Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh, những kết quả rất tích cực tại hội nghị lần này là những chỉ dấu cụ thể cho thấy có thể đẩy nhanh quá trình đầu tư với trọng tâm được lãnh đạo các nước thảo luận một cách cởi mở. 

Trong diễn biến khác, sau Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 26 vào ngày 6/9, các quốc gia thành viên ASEAN cùng với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đưa ra tuyên bố chung, trong đó tập trung vào phát triển hệ sinh thái xe điện (EV).

[Khuyến khích phát triển ASEAN bền vững thông qua AIPF]

Các nhà lãnh đạo thừa nhận vai trò then chốt của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong việc hỗ trợ các nỗ lực của ASEAN nhằm giảm lượng khí thải carbon và thúc đẩy hệ sinh thái xe điện.

Trong khi đó, kết thúc Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN thông báo kế hoạch thành lập Trung tâm ASEAN-Mỹ tại Washington thông qua quan hệ đối tác công tư.

Trung tâm này sẽ thúc đẩy tiếp xúc giữa Mỹ và ASEAN, tăng cường kết nối khu vực tư nhân hai bên, tổ chức các hoạt động văn hóa và giáo dục, tiến hành nghiên cứu để hỗ trợ và nâng cao công việc thực chất của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Mỹ - ASEAN và thúc đẩy các chương trình tăng cường năng lực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục