Thu tuong Malaysia muon co Quoc vuong moi cang som cang tot hinh anh 1Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 7/1 đã bày tỏ hy vọng Hội đồng Quân chủ càng sớm bầu được Quốc vương mới càng tốt vì cần phải yết kiến Quốc vương về những vấn đề nhất định.

Theo hãng thông tấn Bernama của Malaysia, chiều 7/1, ông Mahathir đã nêu ra mong muốn trên sau khi khai trương văn phòng đảng Người Malaysia bản địa đoàn kết (Bersatu) tại Terengganu, nhưng không nói rõ đó là vấn đề gì.

Ông Mahathir đồng thời bày tỏ chính phủ tôn trọng quyết định thoái vị hôm 6/1 của Quốc vương Muhammad V vì điều đó phù hợp với quy định trong Hiến pháp.

Khi được hỏi về người kế nhiệm Quốc vương Muhammad V, ông Mahathir nhấn mạnh chính phủ không can dự vào vấn đề này, Quốc vương tiếp theo là ai sẽ do Hội đồng Quân chủ quyết định.

Trong một diễn biến liên quan, Hội đồng Quân chủ Malaysia ngày 7/1 đã nhóm họp để thảo luận và định ra thời gian họp bầu Quốc vương mới.

Hội nghị với sự tham dự của 6 trong tổng số 9 Tiểu vương đã ra quyết nghị để Tiểu vương bang Perak Nazrin Shah, người đồng thời giữ vai trò Phó vương Malaysia làm quyền Quốc vương Malaysia tới khi bầu chọn được Quốc vương mới./.
(Vietnam+)