Thủ tướng Thái Lan ca ngợi thành công chung của các nền kinh tế APEC

Thủ tướng Thái Lan thông báo lãnh đạo các nền kinh tế APEC đã thông qua Tuyên bố chung, phản ánh những nội dung hoạt động của APEC 2022 với khái niệm mô hình kinh tế Sinh học-Tuần hoàn-Xanh.
Thủ tướng Thái Lan ca ngợi thành công chung của các nền kinh tế APEC ảnh 1Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã khép lại trưa 19/11 với Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC nhấn mạnh quyết tâm đẩy mạnh hợp tác phục hồi kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng cân bằng, bền vững và bao trùm, kết nối toàn diện.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau khi hội nghị kết thúc, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha bày tỏ lòng cảm kích sâu sắc tới Hoàng gia, Nhà vua và Hoàng hậu Thái Lan đã tiếp kiến các nhà lãnh đạo APEC và phu nhân, phu quân của họ tại Cung điện Hoàng gia trong tối 18/11.

Thủ tướng Chan-o-cha khẳng định việc này đã mang lại niềm vui cao nhất tới các đoàn đại biểu và toàn thể người dân Thái Lan.

Nhấn mạnh Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC lần thứ 29 đã kết thúc thành công, Thủ tướng Prayut nói đây là một thành công chung của tất cả các nền kinh tế cùng tất cả những người có liên quan tới hội nghị này, tất cả những người đã liên tục làm việc miệt mài suốt tuần qua trong bối cảnh tình hình thế giới bất ổn, từ đó giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và tương lai khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong Tuần lễ cấp cao APEC từ ngày 14-19/11, Thái Lan đã chào đón các nhà lãnh đạo APEC và phu nhân, phu quân, cùng hơn 5.000 khách mời cùng đội ngũ báo chí, truyền thông nước ngoài.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua, các nền kinh tế APEC tổ chức hội nghị theo hình thức trực tiếp.

Thủ tướng Thái Lan cho biết tại hội nghị, các nhà lãnh đạo APEC cũng thảo luận với các khách mời, bao gồm Tổng thống Pháp, Hoàng thái tử Saudi Arabia cũng như đại diện khối tư nhân từ Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC).

Thủ tướng Prayut chia sẻ ông cũng đã nghe quan điểm của các đại diện giới trẻ từ Tiếng nói tương lai APEC 2022, lưu ý rằng vấn đề vũ khí hạt nhân cũng đã được các đại biểu và bản thân ông đề cập tới trong hội nghị.

Thủ tướng Prayut thông báo ông đã cùng lãnh đạo các nền kinh tế APEC thông qua Tuyên bố chung các nhà lãnh đạo APEC 2022, phản ánh những nội dung hoạt động của APEC 2022 trong suốt một năm qua với khái niệm mô hình kinh tế Sinh học-Tuần hoàn-Xanh được coi như một động lực thúc đẩy hướng tới những kết quả thực chất.

[Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC ra Tuyên bố chung phục hồi kinh tế]

Về 3 nội dung chính trong chủ đề của Năm APEC 2022 là Mở-Kết nối-Cân bằng.

Với nội dung thứ nhất “Mở,” APEC đã chuẩn bị một kế hoạch công tác nhiều năm để tiếp tục đối thoại về Khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP) trong bối cảnh hậu COVID-19 trên toàn cầu và chuẩn bị sẵn sàng trước các vấn đề đầu tư mới.

Với nội dung “Kết nối,” APEC đã điều chỉnh các nội dung về du lịch xuyên biên giới xuyên suốt và an toàn để chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Và với nội dung cuối cùng “Cân bằng,” lãnh đạo các nền kinh tế APEC đã thông qua “Các mục tiêu Bangkok” về mô hình kinh tế BCG để đặt nền móng và hệ thống để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực một cách toàn diện, bền vững và thân thiện môi trường.

Thủ tướng Thái Lan tuyên bố đến thời điểm này, năm Thái Lan làm chủ nhà APEC đã chính thức kết thúc và ông đã trao lại nhiệm vụ nền kinh tế chủ nhà APEC năm 2023 cho Mỹ.

Nhà lãnh đạo Chính phủ Thái Lan cũng bày tỏ tin tưởng rằng Mỹ sẽ tiếp tục các sáng kiến của Thái Lan, đặc biệt là trong nội dung phát triển kinh tế toàn diện và bền vững./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục