Sau hơn 3 ngày thi công, ngày 29/7, Bệnh viện dã chiến thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) được cải tạo từ Nhà thi đấu đa năng thành phố đã hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động.

Bệnh viện có diện tích 3.027m2, quy mô 180 giường (20 giường điều trị bệnh nhân nặng, 9 giường cho bệnh nhân hồi phục, số còn lại dùng điều trị cho bệnh nhân ở thể nhẹ). Chưa tính các thiết bị y tế chuyên dùng, kinh phí xây lắp bệnh viện hơn 1,5 tỷ đồng.

Bệnh viện dã chiến sẽ đáp ứng nhiệm vụ thu dung, sàng lọc, khám bệnh, cách ly, điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19 mức độ không triệu chứng, mức độ nhẹ, mức độ vừa trên địa bàn thành phố Đồng Xoài và các địa phường khác khi có chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Phước.

Thành phố Đồng Xoài là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh Bình Phước, có nhiều khu công nghiệp, tập trung số lượng lớn công nhân, người lao động và đã xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Vì vậy, Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 đi vào hoạt động rất kịp thời, đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có Quyết định số 2058/QĐ-Ủy ban Nhân dân về việc thành lập thêm 4 cơ sở cách ly tập trung do người cách ly tự nguyện chi trả chi phí.

Đây là các khách sạn nằm trên địa bàn thành phố Vũng Tàu gồm: Khách sạn P&T (158 đường Hạ Long, phường 2, thành phố Vũng Tàu), Khách sạn The Coast (300A đường Phan Chu Trinh, phường 2, thành phố Vũng Tàu), Khách sạn Ibis Styles (117 đường Thùy Vân, phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu) và Khách sạn Sammy (157 đường Thùy Vân, phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu). Bốn khách sạn này có sức chứa 761 người.

Các cơ sở này có chức năng tiếp nhận, sàng lọc, giám sát, theo dõi, tư vấn những người cách ly tập trung theo quy định.

Như vậy, tính đến cuối tháng 7/2021, địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có 28 cơ sở cách ly tập trung với sức chứa 6.854 người; trong đó có 18 khu cách ly tập trung với sức chứa 5.457 chỗ và 10 khách sạn cách ly tập trung có thu phí, sức chứa 1.397 người.

Hiện, số người đang cách ly tập trung tại các cơ sở là 2.920 trường hợp.

Tính từ 18 giờ ngày 28/7 đến 12 giờ ngày 29/7, địa bàn tỉnh ghi nhận 45 ca mắc COVID-19 mới. Số ca mắc ghi nhận trên địa bàn tỉnh tính từ ngày 28/6 đến nay là 1.090 ca, trong đó 62 trường hợp đã khỏi bệnh.

Tỉnh thành lập 14 bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, với công suất 2.700 giường thường, trong đó có 42 giường (ICU).

[Tận dụng "thời gian vàng" khi thực hiện Chỉ thị 16 để truy vết]

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh phát đi thông báo, đến ngày 29/7, chỉ còn 4 ngày nữa là kết thúc thời hạn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, do đó Bà Rịa-Vũng Tàu đang tập trung siết chặt và quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch để mau chóng kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh.

Người dân cần chấp hành nghiêm túc việc thực hiện giãn cách, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Các cấp chính quyền huy động toàn dân tự nguyện tham gia vào công tác phòng, chống dịch...

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mong muốn, người dân tiếp tục phát huy tinh thần “mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch” cùng chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 nhằm đẩy lùi dịch bệnh.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ ngày 29/7, trên địa bàn vừa phát hiện 4 trường hợp khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, một trường hợp phát hiện sau khi cách ly tập trung 13 ngày, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng và ba người tại xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh.

Các trường hợp này đã được chuyển tới Bệnh viện dã chiến của tỉnh để theo dõi, điều trị theo quy định.

Liên quan đến ba trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Phù Ninh đã họp khẩn, đưa ra các phường án, chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện.

Theo đó, ngành chức năng khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2, F3 có liên quan, trong đó đưa ra phường án các trường hợp F1 chuyển về khu cách ly của tỉnh, đối với F1 là người già và trẻ em dưới 5 tuổi sẽ tổ chức cách ly y tế tại hộ gia đình.

Các xã, thị trấn có trường hợp F2 ra quyết định cách ly y tế tại nhà. Các trường hợp F3 yêu cầu tự theo dõi sức khỏe tại nhà và hạn chế tiếp xúc.

Ngành chức năng của tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác đến cơ quan truyền thông để thông báo tới cộng đồng, không gây hoang mang dư luận...

Cũng trong sáng 29/7, Ủy ban Nhân dân thành phố Việt Trì yêu cầu dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, dừng tổ chức hoạt động văn hóa, lễ hội, nghệ thuật, cắt tóc, gội đầu...

Thành phố yêu cầu người dân tạm dừng hoạt động cưới, hỏi, đám hiếu tổ chức nhanh, gọn và hạn chế người tham dự…

Trước đó, ngày 28/7, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ phát hiện thêm 22 trường hợp nghi mắc COVID-19. Đến 5 giờ ngày 29/7, các xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR của các trường hợp này cho kết quả âm tính lần một với SARS-CoV-2./.

Tất Thành-Hoàng Nhị-Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)