Lạng Sơn phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 sau 50 ngày

Lạng Sơn phát hiện 1 trường hợp công nhân trở về dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đã hoàn thành cách ly tập trung tại tỉnh Bắc Giang và tỉnh Lạng Sơn, đang thực hiện cách ly tại nhà ngày thứ 7.
Lạng Sơn phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 sau 50 ngày ảnh 1Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu phát biểu chỉ đạo cuộc họp. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, chiều 28/7, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến 3 cấp tỉnh, huyện, xã để bàn các giải pháp cấp bách ứng phó với dịch bệnh.

Dự hội nghị tại điểm cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh có Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn; Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thị Hậu.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn, sau hơn 50 ngày không phát sinh ca lây nhiễm trong cộng đồng, đến nay tỉnh Lạng Sơn đã và đang phải đối mặt với nguy cơ cao dịch bệnh xuất hiện trở lại.

Trong số đó, đáng lưu ý là liên quan đến ổ dịch tại các khu công nghiệp ở Bắc Giang, ngày 26/7, tỉnh đã phát hiện 1 trường hợp công nhân trở về dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đã hoàn thành cách ly tập trung tại tỉnh Bắc Giang và tỉnh Lạng Sơn, đang thực hiện cách ly tại nhà ngày thứ 7.

Đặc biệt, từ ngày 15/7 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện 9 trường hợp liên quan đến ổ dịch khu vực cửa khẩu.

[Sáng 29/7: Có thêm 2.821 ca mắc mới, trong đó 587 ca trong cộng đồng]

Ba lái xe đường dài phát hiện dương tính tại chốt kiểm soát thuộc huyện Chi Lăng và tại cửa khẩu Hữu Nghị; 1 trường hợp là người ngoại tỉnh đến trọ tại khu 2 xã Tân Thanh có tiếp xúc với các lái xe đường dài đến khu vực ở trọ trên. Trường hợp này sau đó đã lây cho chủ nhà trọ và 3 người trong 1 gia đình bên cạnh.

Tổng số vaccine tỉnh Lạng Sơn được Bộ Y tế cấp đợt 2 là gần 32.300 liều. Trên địa bàn có 9.400 người đã tiêm 2 mũi, trên 29.000 người đã tiêm mũi 1.

Số vaccine mới được phân bổ theo các quyết định phân bổ của Bộ Y tế đến hiện tại là trên 146.000 liều, trong đó đã tiếp nhận gần 90.000 liều.

Cộng dồn từ ngày 20-27/7, tỉnh đã tiêm được gần 32.000 liều vaccine phòng COVID-19.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến nhận định tình hình, đề xuất các ý kiến, kiến nghị nhằm ứng phó với dịch COVID-19. Đáng lưu ý là thực trạng một số trường hợp lái xe sử dụng giấy xét nghiệm giả để lưu thông qua địa bàn; khó khăn trong quản lý các lái xe đường dài…

Các ý kiến tập trung vào một số nội dung như cần siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch tại khu vực cửa khẩu; đảm bảo giãn cách từ vòng ngoài; tăng cường lực lượng tại các chốt kiểm soát, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ hơn; có giải pháp quản lý lái xe đường dài; cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu đúng và tự giác tiêm vaccine; phát huy hiệu quả của các tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh biểu dương và ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực, tích cực, chủ động, quyết liệt của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp trong suốt thời gian qua. Nhờ đó, tình hình dịch bệnh đã được kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả.

Nhận định trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh có diễn biến rất phức tạp, nguy cơ các ca dương tính từ các tỉnh khác di chuyển đến địa bàn và lây lan ra cộng đồng là rất cao.

Để tiếp tục giữ vững thành quả chống dịch trong suốt thời gian qua và thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn đề nghị các ngành, địa phương trong tỉnh cần tập trung thực hiện truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly để dập dịch tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh-Văn Lãng.

Lạng Sơn phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 sau 50 ngày ảnh 2Đoàn công tác kiểm tra các chốt phòng chống dịch COVID-19 tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. (Ảnh: Thái Thuần/TTXVN)

Các địa phương, đơn vị bảo đảm nhân lực duy trì và tăng cường hoạt động của các chốt kiểm soát liên ngành vào địa bàn tỉnh, đặc biệt là chốt kiểm soát tại các huyện Hữu Lũng và Chi Lăng.

Căn cứ tình hình thực tế, các địa phương có thể thành lập thêm các chốt chặn vào địa bàn để bảo đảm công tác phòng dịch.

Tỉnh tăng cường quản lý chặt người trở về từ vùng dịch; phát huy vai trò của tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng; đặc biệt quan tâm công tác phòng, chống dịch tại khu vực cửa khẩu, trong đó cần kiểm soát chặt người ra vào, thực hiện tốt 5K tại các khu vực bến bãi, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Các doanh nghiệp bến bãi cần bố trí nơi ăn nghỉ sinh hoạt cho lái xe đường dài và lái xe chuyên trách; các chốt tại khu vực bến bãi cửa khẩu phải tiến hành xét nghiệm nhanh.

Cùng với đó, ngành Y tế cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19, ưu tiên các trường hợp liên quan đến hoạt động giao thương, tiếp xúc với nhiều người tại khu vực cửa khẩu; đẩy mạnh tuyên truyền về tiêm vaccine, bảo đảm tiêm chủng an toàn.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố khẩn trương triển khai chi trả hỗ trợ cho người sử dụng lao động và người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên bằng phương pháp RT-PCR gộp mẫu luân phiên 20% số người ở các bến bãi khu vực cửa khẩu, gồm các bãi xe của Công ty Xuân Cương, Công ty Bảo Nguyên, Công ty Đạt Phát; bãi xe Cửa khẩu Chi Ma và các khu vực đông dân cư, có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao như thành phố Lạng Sơn, một số xã, thị trấn của các huyện Cao Lộc, Văn Lãng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục