Hải Dương chống dịch nhưng không áp dụng các biện pháp cực đoan

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, từ tối 27/7 đến chiều 28/7, Hải Dương đã ghi nhận 6 trường hợp F0 đều tập trung tại xã Thái Tân và thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách.
Hải Dương chống dịch nhưng không áp dụng các biện pháp cực đoan ảnh 1Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Trước những diễn biến mới của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, chiều 28/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đã họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố.

Theo thông tin tại cuộc họp, hiện nay, huyện Nam Sách đang được đặt trong tình trạng báo động khẩn cấp về dịch COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đề nghị các địa phương chủ động, bình tĩnh, đối phó nhanh, đúng, trúng và vừa quyết liệt chống dịch, vừa thực hiện hiệu quả mục tiêu kép.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, từ tối 27/7 đến chiều 28/7, Hải Dương đã ghi nhận 6 trường hợp F0 đều tập trung tại xã Thái Tân và thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách.

[Một số trường hợp từ Hà Nội về Hải Dương không phải cách ly tập trung]

Ngay lập tức, ngành Y tế Hải Dương và huyện Nam Sách đã khẩn trương, thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch.

Trong đêm 27/7, lực lượng chức năng đã lấy 3.200 mẫu xét nghiệm và sáng 28/7, lấy thêm 10.187 mẫu.

Bước đầu huyện Nam Sách đã xác định được 181 trường hợp F1 và 272 trường hợp F2 tại 16/19 xã, thị trấn.

Trước diễn biến của dịch, ông Triệu Thế Hùng đề nghị các địa phương, sở, ngành thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đã được quy định trong nhiều văn bản của tỉnh mới ban hành gần đây như công điện 03/CĐ-UBND, văn bản 2681/UBND-VP và 2704/UBND-VP của Ủy ban nhân dân tỉnh; đặc biệt là phát huy vai trò của các Tổ tuyên truyền, giám sát phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng.

Các địa phương cần thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch, nhưng với tinh thần tương thân tương ái, không ngăn sông cấm chợ với huyện Nam Sách.

Cũng tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản nhấn mạnh đặt ngay toàn bộ huyện Nam Sách vào tình trạng báo động khẩn cấp; đồng thời nâng mức cảnh báo lên cao nhất đối với toàn tỉnh Hải Dương do tạm thời vẫn chưa xác định được nguồn lây của các ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn tỉnh.

Với tình hình hiện tại, lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Nam Sách phong tỏa toàn bộ thị trấn Nam Sách và 1 phần xã Nam Hồng (khu vực chợ Hóp) và toàn bộ xã Thái Tân theo phương châm “phong tỏa trong phong tỏa.”

Riêng những khu vực phong tỏa chặt không giới hạn thời gian thực hiện cố định 14 ngày. Toàn bộ người dân trong khu phong tỏa sẽ được lấy mẫu xét nghiệm.

Đồng thời, huyện Nam Sách cần kích hoạt ngay hệ thống chống dịch; yêu cầu người dân không đi khỏi huyện trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt việc cách ly y tế: "ứng xử với F1 như F0 và F2 như F1;" giao Ban Chỉ đạo các xã, Tổ tuyên truyền và giám sát phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng quản lý chặt việc cách ly tại nhà của các F2, nếu phát hiện người nào không nghiêm túc sẽ đưa đi cách ly tập trung.

Phân tích các nguy cơ lây lan dịch bệnh tại Nam Sách, ông Lưu Văn Bản yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố chưa có dịch cần tập trung phòng ngừa dịch từ ngoài lan vào địa bàn. Đặc biệt là khắc phục các “điểm nghẽn” trong phòng dịch như: Việc giám sát ho, sốt trong cộng đồng; quản lý các phương tiện vận tải cá nhân.

Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh Hải Dương có khoảng gần 6.000 phương tiện loại hình này. Các địa phương và Sở Giao thông Vận tải rà soát, sàng lọc kỹ, có giải pháp để quản lý hoạt động của loại xe này. Sở Y tế phối hợp chặt với các Ban Chỉ đạo cấp huyện khẩn trương hoàn thành quy trình lấy mẫu xét nghiệm và tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho các địa phương.

Để thuận lợi cho các doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện chủ động hướng dẫn các doanh nghiệp đón, bố trí chỗ ăn nghỉ cho những chuyên gia, người lao động từ Hà Nội quay lại Hải Dương làm việc.

Các doanh nghiệp chủ động sàng lọc COVID-19 cho tối thiểu 20% lao động. Thành phố Hải Dương phải làm thật chặt chẽ; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp và các cơ quan, đơn vị.

Các sở, ban, ngành kết nối và báo cáo thường xuyên công tác phòng, chống dịch với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố Hải Dương, nơi nào không chấp hành thì thủ trưởng cơ quan, đơn vị đó phải chịu trách nhiệm.

Ông Lưu Văn Bản nhấn mạnh: "Hải Dương cần tập trung các biên pháp quyết liệt để chống dịch nhưng không được áp dụng các biện pháp cực đoan gây ảnh hưởng mạnh đến đời sống của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp."

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương yêu cầu các cơ quan chức năng cần có kế hoạch giám sát chặt hoạt động của các chợ dân sinh, trung tâm thương mại, siêu thị để chủ động phòng, chống dịch.

Hải Dương chống dịch nhưng không áp dụng các biện pháp cực đoan ảnh 2Ngay trong đêm 27/7 và rạng sáng ngày 28/7, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương khẩn trương truy vết và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần; khẩn trương thực hiện phong tỏa, cách ly y tế và phun khử khuẩn nơi sinh sống và bán hàng của một trường hợp mắc COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Đối với việc tiêm vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng yêu cầu Sở Y tế, các địa phương đẩy nhanh tiến độ, thực hiện đúng quy trình tiêm để bảo đảm hoàn thành kế hoạch đề ra. Trung tâm Y tế huyện Nam Sách đã tạm thời phong tỏa để phòng, chống dịch, Sở Y tế nhanh chóng có phương án để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và tiêm vaccine cho người dân trong huyện. Ngành Y tế cũng nhanh chóng tham mưu điều chỉnh kế hoạch tiêm vaccine của tỉnh phù hợp với diễn biến của dịch.

Liên quan đến bệnh nhân H.V.C là lái xe người Nghệ An vừa phát hiện mắc COVID-19 ngày 27/7, trước đó người này đã di chuyển đến nhiều nơi trong tỉnh, lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, truy vết và khoanh vùng. Nơi nào có dịch cần ra quân tổng lực để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch; không được lơ là để dịch bùng phát.

Để thực hiện kiểm soát chặt chẽ ngăn nguồn lây COVID-19 từ bên ngoài vào, những ngày qua, tỉnh Hải Dương đang triển khai 28 chốt liên ngành cấp tỉnh (chốt A), 18 chốt cấp huyện (chốt B) và 41 chốt cấp xã (chốt C) tại các điểm giáp ranh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đề nghị các địa phương cần rà soát, nâng cấp cơ sở vật chất cho các chốt chưa đủ điều kiện, lắp hệ thống phun khử khuẩn tự động nếu cần.

Lực lượng công an cần hoàn thiện quy trình hoạt động của chốt để nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của các chốt.

Với huyện Cẩm Giàng do đặc thù nhiều lối vào/ra Quốc lộ 5, lãnh đạo tỉnh giao lực lượng Công an tỉnh hỗ trợ huyện Cẩm Giàng thành lập thêm các chốt kiểm soát phương tiện ra vào địa bàn từ Quốc lộ 5…

Trước đó, ngày 27/7, tỉnh Hải Dương ghi nhận 1 trường hợp mắc COVID-19 mới là bệnh nhân P.T.N bán hàng tại thị trấn Nam Sách, sau 47 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

Sáng 28/7, sau khi lấy mẫu ở các khu phong tỏa liên quan đến bệnh nhân P.T.N, các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục