Mot so truong hop tu Ha Noi ve Hai Duong khong phai cach ly tap trung hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương vừa ban hành một số giải pháp mới để quản lý, kiểm soát dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương giao các cơ quan chức năng xây dựng phương án về tuyến đường ưu tiên sử dụng làm “luồng xanh” vận tải liên tỉnh, nội tỉnh.

Các lái xe, chủ phương tiện phải cam kết với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện luôn chấp hành thực hiện Thông điệp 5K, không tiếp xúc khi giao nhận hàng, lái xe và người ngồi trên xe phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp Realtime-PCR trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh khi vận chuyển.

Các lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương sẽ không kiểm tra đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm (phương tiện đã được dán giấy nhận diện có mã QR code của ngành giao thông vận tải) và chỉ kiểm tra đối với các phương tiện này ở điểm giao nhận hàng hóa (lái xe, chủ phương tiện có trách nhiệm thông báo với Tổ tuyên truyền và giám sát phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng (Tổ COVID cộng đồng) về địa điểm, thời gian giao, nhận hàng hóa).

[Hà Nội: Không để bị động, bất ngờ, mất kiểm soát trong mọi tình huống]

Đối với một số trường hợp như: chuyên gia, nhà quản lý, chủ doanh nghiệp, người lao động hiện đang cư trú trên địa bàn thành phố Hà Nội nhưng thường xuyên làm việc tại Hải Dương, nay có nhu cầu trở về Hải Dương làm việc và cư trú thì được tiếp nhận nhưng phải có các điều kiện gồm giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ bằng phương pháp Realtime-PCR kể từ khi lấy mẫu; báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 cấp huyện khi cư trú trên địa bàn tỉnh Hải Dương (có thể là khách sạn hoặc doanh nghiệp); trong quá trình di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại, quá trình ăn uống, sinh hoạt phải đảm bảo nguyên tắc 5K, không tiếp xúc với người khác, xe vận chuyển không dừng, đỗ dọc đường; trong 14 ngày đầu tiên đến Hải Dương phải thực hiện xét nghiệm bằng phườn pháp Realtime-PCR ít nhất 2 lần và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh.

Các xe chuyên dùng như bưu chính, công vụ được đi qua chốt kiểm soát cấp tỉnh nhưng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch và thủ trưởng cơ quan có xe chuyên dụng, xe công vụ, người đi trên xe phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra dịch bệnh.

Cùng với đó, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu ngành y tế khẩn trường xây dựng phương án phòng, chống dịch mới đáp ứng yêu cầu ứng phó với biến thể Delta của virus SARS-CoV-2; tăng cường xét nghiệm sàng lọc đối với cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, xã, các cơ sở y tế ngoài công lập, các trường hợp ho, sốt ngoài cộng đồng...

Sở Giao thông Vận tải cần khẩn trương phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 cấp huyện thống kê các phương tiện vận chuyển khách không đăng ký hoạt động vận tải (xe 100) và yêu cầu ký cam kết không vận chuyển người ra, vào vùng dịch; xây dựng phương án hỗ trợ phương tiện vận chuyển cho các tỉnh lân cận khi có yêu cầu.

Các cơ quan chức năng cần đảm bảo cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân theo các cấp độ khi có dịch; tăng cường quản lý các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị đảm bảo an toàn, phòng chống dịch; tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; nắm chắc tình hình lao động trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh hoạt động của các Tổ COVID cộng đồng...

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, từ ngày 27/4 đến nay, Hải Dương đã ghi nhận 57 trường hợp mắc COVID-19./.

Mạnh Tú (TTXVN/Vietnam+)