Thuong vien My bac yeu cau deo khau trang tren phuong tien cong cong hinh anh 1(Ảnh minh họa. THX/TTXVN)

Ngày 15/3, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu bác bỏ yêu cầu đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng trong bối cảnh nước Mỹ đang từng bước dỡ bỏ các quy định và hạn chế do đại dịch COVID-19.

Với 57 phiếu thuận và 40 phiếu chống, các thượng nghị sỹ đã bỏ phiếu thông qua một dự luật, theo đó sẽ nới lỏng quy định của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ yêu cầu hầu hết mọi người phải đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, bao gồm tàu hỏa, máy bay và xe buýt.

Dự luật này do Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Rand Paul đề xuất và được các thượng nghị sỹ đảng Dân chủ ủng hộ. Mặc dù được thông qua tại Thượng viện, nhưng dự luật trên có khả năng sẽ bị cản trở tại Hạ viện cũng như đối mặt với khả năng Tổng thống Mỹ Joe Biden phủ quyết.

Cuộc bỏ phiếu nói trên diễn sau khi đảng Cộng hòa thúc đẩy thông qua các dự luật vào đầu năm nay để loại bỏ tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng do virus SARS-CoV-2 và yêu cầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 đối với nhân viên y tế cộng đồng. Các dự luật này đều cần được Hạ viện thông qua.

Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch COVID-19, dù số ca dương tính mới với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 ở nước này lại đang giảm dần trong bối cảnh các bang và thành phố ở nước này từng bước dỡ bỏ các quy định phòng dịch.

[Việc bắt buộc đeo khẩu trang giúp giảm 72% ca mắc tại trường học Mỹ]

Theo CDC Mỹ, nguy cơ hệ thống y tế nước này bị quá tải rất thấp, do đó có thể nới lỏng quy định đeo khẩu trang và các biện pháp hạn chế khác. Đến nay, hầu hết các bang và thành phố của Mỹ đã hủy bỏ hoặc thông báo kế hoạch hủy bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang và tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết sẽ mở lại các tour tham quan vào tháng 4 tới sau khi hai năm đóng cửa do đại dịch COVID-19.

Theo Nhà Trắng, việc mở cửa trở lại cho các chuyến thăm quan sẽ bắt đầu từ ngày 15/4 với tần suất hai ngày mỗi tuần.

Trong những chuyến tham quan này, việc đeo khẩu trang sẽ không bị bắt buộc, tuy nhiên những người dương tính với virus SARS-CoV-2 hoặc bị nghi ngờ mắc COVID-19 sẽ không được phép vào tòa nhà./.

Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)