Thuong vien Philippines thong qua du luat tu tri cho Mindanao hinh anh 1Các lực lượng vũ trang tuần tra tại Marawi, Mindanao, miền nam Philippines ngày 17/10/2017. (Nguồn: THX/TTXVN.)

Theo THX, sáng 31/5, Thượng viện Philippines đã nhất trí thông qua dự luật cơ bản Bangsamoro (BBL), theo đó tìm cách thay thế Khu tự trị Hồi giáo Mindanao (ARMM) được thành lập năm 1989 bằng khu vực Bangsamoro mới ở miền Nam nước này.

Có 21 thượng nghị sỹ Philippines đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật này của Thượng viện, trong khi chỉ còn 2 thượng nghị sỹ khác không tham gia bỏ phiếu.

Trước đó vài giờ đồng hồ, Hạ viện Philippines cũng đã thông qua bản thảo của Hạ viện về dự luật mà Tổng thống Rodrigo Duterte coi là cấp thiết này.

[Quốc hội Philippines thông qua dự luật tự trị cho Mindanao]

Theo dự luật của Hạ viện, khu vực có tín đồ Hồi giáo chiếm đa số ở Mindanao sẽ trở thành khu tự trị với chế độ hành pháp, lập pháp, tài chính riêng và sẽ mang tên Bangsamoro (Nhà nước Moro).

Sau đó, lưỡng viện Quốc hội Philippines sẽ tiến hành cuộc họp để tổng hợp hai bản dự thảo luật của Thượng viện và Hạ viện.

Bản thảo cuối cùng của dự luật này sẽ được gửi lại cả hai viện để thông qua trước khi được chuyển cho Tổng thống Duterte ký ban hành thành luật.

Các nghị sỹ hy vọng sẽ thông qua dự thảo cuối cùng vào ngày 23/7, thời điểm khai mạc phiên họp thường kỳ thứ 3 của Quốc hội khóa 17./.
(Vietnam+)