Thuong vong trong vu danh bom tai thu do Somalia tang cao hinh anh 1Nhân viên an ninh điều tra tại hiện trường vụ đánh bom ở Mogadishu, ngày 22/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số nạn nhân thiệt mạng trong hai vụ nổ lớn liên tiếp gần Phủ Tổng thống Somalia đã tăng lên 20 người trong ngày 23/12.

Nguồn tin cảnh sát cho biết số người thiệt mạng tăng cao sau khi có nhiều trường hợp nguy kịch qua đời tại bệnh viện. Những trường hợp tử vong bao gồm cả dân thường và nhân viên an ninh. Ngoài ra, hơn 40 người bị thương.

Tổng thống Somalia Mohamed Abdullahi Mohamed đã lên án vụ tấn công là "hành động hèn nhát," đồng thời khẳng định nước này sẽ không lùi bước trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong khi đó, đại diện Liên hợp quốc tại Somalia Nicholas Haysom đã lên án vụ tấn công tại thủ đô Mogadishu là "hành động hèn nhát chống lại người dân Somalia cũng như quyền được sống trong hòa bình của họ."

Ông Haysom cũng kêu gọi chính quyền Somalia tiếp tục nỗ lực hết sức để tiêu diệt chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Liên hợp quốc cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới người thân và bạn bè của các nạn nhân.

[Somalia: Hai vụ nổ lớn ở thủ đô Mogadishu làm nhiều người chết]

Ngày 22/12, thủ đô Somalia rung chuyển sau vụ đánh bom liên tiếp. Vụ đánh bom xe liều chết thứ nhất xảy ra tại một trạm kiểm soát an ninh, đa số nạn nhân thiệt mạng là nhân viên an ninh.

Có nguồn tin cho biết trạm kiểm soát an ninh này nằm cách nhà riêng của Tổng thống hơn 400m. Trong khi đó, vụ nổ thứ hai xảy ra ngay gần hiện trường vụ nổ thứ nhất.

Phiến quân al-Shabaab có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã nhận tiến hành vụ việc.

Trong thời gian gần đây, phiến quân al-Shabaab tại các vùng miền Trung và miền Nam của Somalia thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công khủng bố, cướp viện trợ nhân đạo, tống tiền người dân địa phương để kiếm kinh phí cho các hoạt động khủng bố, cũng như nuôi dưỡng các phần tử cực đoan.

Lực lượng này đang tìm cách lật đổ chính quyền trung ương, được phương Tây bảo trợ, nhằm lập ra một chính quyền dựa trên việc thực thi luật Hồi giáo hà khắc./.

(TTXVN/Vietnam+)