Ngày 18/9, tại Hà Nội, Trung tâm Hợp tác Công nghệ Môi trường Việt Nam-Thụy Điển phối hợp với Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo “Kinh doanh bền vững với công nghệ sạch từ Thụy Điển”.

Hội thảo thu hút sự tham gia của 12 doanh nghiệp Thụy Điển và 200 đại biểu là các doanh nghiệp Việt Nam, các cơ quan quản lý từ các Viện nghiên cứu và trường đại học.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi Hội thảo “Mô hình phát triển bền vững của Thụy Điển - Kinh doanh bền vững với công nghệ sạch từ Thụy Điển” được Trung tâm Hợp tác Công nghệ Môi trường Việt Nam - Thụy Điển phối hợp với Viện Chính sách và chiến lược Tài nguyên và Môi trường tổ chức tại 3 thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Hội An.

Thụy Điển là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực công nghệ môi trường. Những vấn đề liên quan đến rác thải và ô nhiễm tại quốc gia này đều được giải quyết nhờ có hành lang pháp lý vững chắc và những chính sách khích lệ doanh nghiệp đầu tư cải thiện môi trường. Nhiều công nghệ tiên tiến đã ra đời tại Thụy Điển góp phần làm giảm áp lực môi trường và tài nguyên thiên nhiên cho đất nước này.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp Thụy Điển tiêu biểu trong lĩnh vực xử lý cấp nước và nước thải, năng lượng tái tạo và sản xuất khí sinh học trình bày các công nghệ có liên quan; chia sẻ những kinh nghiệm về quản lý và bảo vệ môi trường, sử dụng và tiết kiệm năng lượng, quản lý tài nguyên nước, rác thải.

Hội thảo cũng giới thiệu nhiều công nghệ sạch từ Thụy Điển trong xử lý nước sinh thái, tinh lọc nước uống từ các nguồn nước khác nhau, cô đặc bùn thải thành sản phẩm hữu ích, vận chuyển rác thải an toàn và hiệu quả, tách thủy ngân từ rác thải điện tử, biến túi nilon thành rác thải có thể phân hủy, sản xuất khí sinh học từ rác thải sinh học, lọc và làm giàu hàm lượng metan trong khí sinh học…

Viện trưởng Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Tài cho rằng việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các doanh nghiệp công nghệ sạch Thụy Điển trong vấn đề bảo vệ môi trường, phát triển bền vững là cơ hội lớn để các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu các công nghệ của Thụy Điển, đồng thời là dịp để các doanh nghiệp Thụy Điển tìm hiểu và tiếp cận thị trường Việt Nam.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Camilla Mellander khẳng định Thụy Ðiển và Việt Nam đã có quan hệ hợp tác chặt chẽ, chân thành và tin cậy lẫn nhau trong suốt 44 năm qua. Thụy Ðiển đã giúp Việt Nam trong công tác xóa đói, giảm nghèo và cải thiện việc sử dụng bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Tuy nhiên, khi Việt Nam trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình, Chính phủ Thụy Ðiển thay đổi cơ chế hỗ trợ thông qua hình thức đối tác thương mại với Việt Nam./.

Lý Thanh Hương (TTXVN)