Tiem chung mo rong duoc vinh danh trong so 8 cong trinh tieu bieu hinh anh 1Giáo sư Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (bên phải) nhận biểu trương vinh danh cho công trình. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chương trình Tiêm chủng mở rộng của ngành y tế vừa qua đã được vinh danh là một trong 8 công trình tiêu biểu tại chương trình "Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình" năm 2018.

"Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình" là một sự kiện quan trọng không chỉ ghi dấu, vinh danh những công trình mang tầm cỡ quốc gia mà nhằm tôn vinh bàn tay, khối óc người lao động Việt Nam.

[Bệnh viện Bạch Mai khai trương Phòng tư vấn và tiêm chủng vắcxin]

Chương trình Tiêm chủng mở rộng của ngành y tế được đánh giá là một trong những chương trình y tế công cộng hiệu quả và thành công nhất ở Việt Nam.

Chính nhờ có chương trình tiêm chủng mở rông được triển khai mạnh mẽ hàng năm đã góp phần bảo vệ cho được hàng triệu trẻ không bị mắc bệnh, không bị chết cũng như các di chứng của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, phổ biến.

Chương trình tiêm chủng mở rộng cũng đã bảo vệ cho hàng triệu phụ nữ và trẻ sơ sinh không bị mắc uốn ván trong sản khoa.

Có thể nói chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam được Nhà nước quan tâm và chỉ đạo thực hiện trong hơn 30 năm qua.

Giai đoạn thí điểm của Chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai từ năm 1981-1984. Hết giai đoạn thí điểm đã có 50% số tỉnh triển khai dịch vụ tiêm chủng mở rộng.

Những năm quan, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Y tế, thực hiện chương trình kết hợp quân dân y, đặc biệt là sự kết hợp của quân y bộ đội biên phòng, với sự nỗ lực không mệt mỏi, đến năm 1995 ngành y tế đã hoàn toàn xóa bỏ được các xã trắng về tiêm chủng. Đây là sự kiện đánh dấu mốc quan trọng trong công tác tiêm chủng mở rộng về thực hiện tiêm chủng ở 100% xã phường trên toàn quốc góp phần đảm bảo công bằng trong chăm sóc y tế các vùng miền.

Theo giáo sư Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cung cấp 12 loại vắcxin miễn phí cho tất cả các trẻ em trên toàn quốc. Đây là một trong những nỗ lực của Chính phủ nhằm giảm tỷ lệ tử vong và mắc bệnh các loại bệnh có thể phòng tránh được.

Các loại vắcxin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đã bảo vệ hơn 6 triệu trẻ em và ngăn chặn hơn 40.000 ca tử vong ở trẻ em trong vòng 2 thập kỷ rưỡi vừa qua.

Những năm qua, các nhà khoa học Việt Nam đã tích cực nghiên cứu và tự sản xuất ra các loại vắcxin, hơn 10 loại vắcxin đã được phát triển và sản xuất tại Việt Nam nhằm bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh hiểm nghèo.

Những thành tựu nổi bật của chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam trong thời gian qua như: có 11.000 xã phường, 704 huyện của cả nước được tiêm chủng.

Mỗi năm có hơn 1,5 triệu trẻ em, gần 1,6 triệu phụ nữ có thai được bảo vệ với khoảng 50 triệu mũi tiêm để phòng 12 bệnh nguy hiểm phổ biến nhất liên quan đến sự sống còn của trẻ em.

Nhờ có Chương trình tiêm chủng mở rộng: Đã quét sạch và làm biến mất hoàn toàn bệnh đậu mùa từ năm 1979; Đã quét sạch và làm biến mất hoàn toàn bệnh bại liệt từ năm 2000; Đã loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005.

Hiện nay, ngành y tế đang thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sởi và giảm tỷ lệ nhiễm viêm gan vi rút B ở trẻ dưới 5 tuổi xuống 1% trước năm 2020.

Các bệnh truyền nhiễm khác trong chương trình tiêm chủng mở rộng như bạch hầu, ho gà, viêm não nhật bản, sởi, viêm gan B đã giảm một cách ngoạn mục từ hàng trăm đến hàng nghìn lần so với thời kỳ trước tiêm chủng./.
Thùy Giang (Vietnam+)