Tien Giang nang hieu qua dieu tri, ung pho dich trong tinh hinh moi hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên tại Tiền Giang. (Ảnh: Hữu Chí/TTXVN)

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang Trần Thanh Thảo cho biết khi chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, hiện nay, tỉnh tập trung thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt nhằm phấn đấu kiểm soát tốt dịch bệnh gắn với nâng cao hiệu quả điều trị, giảm thiểu số ca tử vong, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh, căn cứ vào cấp độ dịch được Sở Y tế công bố, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh áp dụng ngay các biện pháp tương ứng để kiểm soát dịch trên địa bàn.

Các địa phương phải chủ động xây dựng kịch bản ứng phó với từng cấp độ dịch. Khi có ổ dịch xảy ra, địa phương khoanh vùng thật nhanh, phong tỏa hẹp nhất có thể, điều tra, truy vết thần tốc và xét nghiệm, trả kết quả nhanh nhằm sớm dỡ bỏ phong tỏa trên cơ sở dựa vào 3 trụ cột chống dịch hiện nay là: cách ly nhanh nhất, hẹp nhất, nghiêm ngặt nhất có thể; xét nghiệm thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch; điều trị tích cực từ sớm, từ xa.

Ngành Y tế tỉnh lập kế hoạch quản lý, xét nghiệm tầm soát định kỳ đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các địa bàn nguy cơ, đối tượng nguy cơ theo Công văn số 9472/BYT-MT ngày 08/11/2021 của Bộ Y tế cũng như quản lý chặt địa bàn, xét nghiệm và thực hiện việc cách ly đúng quy định đối với người về từ vùng dịch, nhất là các địa phương có ca mắc cao.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh giao trách nhiệm cho các Tổ COVID cộng đồng, chính quyền ấp hoặc khu phố, chính quyền cấp xã quản lý các đối tượng trên; phát động phong trào người dân hỗ trợ giám sát, phát hiện các đối tượng không thực hiện việc cách ly, xét nghiệm theo đúng quy định gắn với tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế gắn với đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân tuân thủ qui định phòng, chống dịch theo công thức “5K+vaccine+ý thức người dân.”

[Kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Tiền Giang]

Các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, tiếp tục thẩm định, kiểm tra phương án sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn tại Công văn số 6526/UBND-KT ngày 28/10/2021 của Ủy ban Nhân dân tỉnh; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, nhắc nhở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, công tác xét nghiệm tầm soát định kỳ cho người lao động, có phương án xử lý khi có ca mắc xảy ra...

Để nâng cao hiệu quả điều trị COVID-19, giảm tỷ lệ tử vong, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, Tiền Giang triển khai đồng loạt việc cách ly, điều trị F0 tại nhà hoặc trạm y tế…trên địa bàn tỉnh đối với các F0 thỏa mãn các điều kiện theo quy định. Để đạt hiệu quả tốt, các địa phương chủ động tổ chức các tổ hoặc bộ phận quản lý, hỗ trợ cách ly F0 tại cơ sở.

Tỉnh cũng chú trọng công tác rà soát những người từ 18 tuổi trở lên chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 để tổ chức tiêm nốt cho người dân cũng như khẩn trương triển khai tổ chức tiêm vaccine cho học sinh từ lớp 12 trở xuống tới lớp 7 theo kế hoạch, đảm bảo điều kiện cho các em học trực tiếp khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát...

Đến nay, Tiền Giang đã có 1.385.783 người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19, đạt tỷ lệ 99,0%; có 906.113 người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, đạt 64,8%; có 290.859 công nhân và người lao động (trên tổng số 330.233 người) được tiêm vaccine mũi 1, đạt 88,1% và 190.006 công nhân và người lao động đã tiêm đủ 2 mũi, đạt 57,5%. 100% số xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã thành lập được Trạm y tế lưu động phục vụ chăm sóc đối tượng F0. Toàn tỉnh có 2.908 ca F0 đang điều trị tại nhà.

Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, tính đến chiều 20/11, Tiền Giang có 23.724 ca mắc COVID-19, trong đó đã điều trị khỏi 17.640 trường hợp và 464 ca tử vong. Qua đánh giá cấp độ dịch, Tiền Giang đang ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình); 10/11 huyện, thành phố, thị xã ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) và 1 huyện là Tân Phước đang ở cấp độ dịch 3 (nguy cơ cao)./.

Minh Trí (TTXVN/Vietnam+)