Tien Giang: Phong toa them xa My Hanh Dong de phong, chong COVID-19 hinh anh 1Phun thuốc khử khuẩn ở chợ Ba Dừa ở xã Long Trung, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. (Ảnh: Hữu Chí/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đồng thời, nhằm đảm bảo không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Cai Lậy Trần Văn Thức mới ký Quyết định số 2453/QĐ-UBND về việc phong tỏa toàn bộ xã Mỹ Hạnh Đông (thị xã Cai Lậy) từ 12 giờ trưa 13/6.

Đây là địa phương đang có nguy cơ cao do có một số trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2, đang chờ kết quả xét nghiệm. Phạm vi phong tỏa gồm toàn bộ xã Mỹ Hạnh Đông có diện tích 1.600ha, 2527 hộ với 8.593 nhân khẩu.

Quyết định nêu rõ, trong thời gian phong tỏa, người dân trong xã không được ra khỏi khu vực, thực hiện nguyên tắc gia đình cách ly gia đình, ấp cách ly ấp, xã cách ly với xã.

Đồng thời, yêu cầu các tổ chức, cá nhân và nhân dân trong xã Mỹ Hạnh Đông thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m/người, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

[Bình Dương phong tỏa Chung cư Ehome 4 và một phòng khám đa khoa]

Bên cạnh đó, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 do Bộ Y tế khuyến cáo, tuân thủ Thông điệp 5K.

Như vậy, đến nay, thị xã Cai Lậy đã phải phong tỏa 3 địa điểm để đối phó với dịch COVID-19, gồm một phần xã Nhị Quý; một phần xã Tân Hội; toàn bộ xã Mỹ Hạnh Đông.

Trong đó, Tổ Nhân dân tự quản số 12, ấp Quý Thành, xã Nhị Quí với diện tích 18 ha (34 hộ dân với 154 nhân khẩu) và Tổ Nhân dân tự quản số 01, ấp Quý Thạnh, xã Tân Hội với quy mô 19ha (64 hộ dân với 228 nhân khẩu) đã được phong tỏa từ 17 giờ ngày 5/6 cho đến nay.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang đã có Công văn số 2878/Ủy ban Nhân dân/KGVX yêu cầu, từ 0 giờ ngày 12/6/2021, toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.   

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang Trần Thanh Thảo cho biết, đến nay, Tiền Giang có 27 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 11 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và đã được điều trị khỏi, 16 ca dương tính trong cộng đồng, riêng tại thị xã Cai Lậy phát hiện 3 ca dương tính.

Hiện có 15 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến Long Định và 1 trường hợp chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh./.

Minh Trí (TTXVN/Vietnam+)