Khách trải nghiệm tính năng chụp ảnh trên điện thoại di động. (Nguồn: Xiaomi)

Những khách du lịch gây ồn ào (57%), luôn dán mắt vào màn hình thiết bị điện tử (47%) hay thiếu tinh tế trước những khác biệt về bản sắc văn hóa (46%) là 3 kết quả đứng đầu trong danh sách “những thói quen gây phiền hà khi du lịch,” dựa trên kết quả từ cuộc khảo sát quy mô toàn cầu của kênh đặt dịch vụ du lịch trực tuyến quốc tế Agoda.

Tiếp theo sau đó là các nhóm du khách đông người (36%) hay những người nghiện chụp ảnh selfie (21%) cũng nằm trong top 5 danh sách trên.

[Khách quốc tế chi tiêu rất tiết kiệm khi du lịch ở Việt Nam]

Kết quả này cũng cho thấy, khách du lịch Trung Quốc dường như có khả năng chịu đựng cao với những người nghiện chụp ảnh selfie khi chỉ có 12% người được khảo sát cảm thấy khó chịu về vấn đề này, thấp hơn rất nhiều so với gần một phần ba (31%) khách du lịch Australia cho rằng những người “cuồng” selfie thật sự phiền nhiễu.

Thiếu tinh tế trước sự khác biệt về bản sắc văn hóa bản địa là yếu tố khiến hơn gấp đôi lượng khách du lịch người Singapore (63%), người Philippines (61%) và người Malaysia (60%) được khảo sát cảm thấy khó chịu, so với kết quả trả lời từ du khách người Trung Quốc (21%) và người Thái Lan (27%). Khoảng một nửa lượng khách người Anh (54%) được khảo sát và hai phần năm người Mỹ (41%) cũng không thể chịu nổi thói quen này.

Gần một nửa (47%) số người được khảo sát đều thể hiện thái độ ngán ngẩm trước những du khách dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị số di động. Nghiện thiết bị di động là thói quen khiến nhiều khách du lịch Việt Nam cảm thấy khó chịu nhất với kết quả 59%, so với kết quả khảo sát của các quốc gia khác. Ngược lại, người Thái Lan lại ít cảm thấy khó chịu nhất với việc ai đó sử dụng thiết bị di động liên tục suốt chuyến đi với 31%.

Thật không ngạc nhiên khi khách du lịch một mình dành gần hai giờ mỗi ngày sử dụng thiết bị di động trong chuyến du lịch (117 phút) – nhiều hơn 15% so với đi du lịch cùng bạn bè (100 phút) và nhiều hơn 26% so với khi họ đi du lịch cùng gia đình (86 phút).

Người Mỹ là ngoại lệ duy nhất cho xu hướng này khi dành rất ít thời gian cho việc sử dụng thiết bị di động trong suốt chuyến du lịch một mình (62 phút) so với khi họ đi cùng gia đình (66 phút) hoặc đi cùng bạn bè (86 phút).

Người Anh là những khách du lịch thể hiện sự gắn kết rất cao trong chuyến du lịch theo nhóm với thời gian “dán mắt” vào màn hình chỉ khoảng hơn một giờ (63 phút) mỗi ngày. Với người Thái Lan, họ dành khoảng hơn hai giờ một ngày (125 phút) trên điện thoại khi du lịch cùng bạn bè hoặc gia đình.

Nghiên cứu về “những thói quen gây phiền hà khi đi du lịch” tiến hành khảo sát từ ngày 19-25/6. Có 10.384 người tham gia phỏng vấn trực tuyến, đại diện cho những người đã đi du lịch ít nhất một lần trong năm qua, tại đất nước của họ, bao gồm: Anh (1.418), Mỹ (597), Australia (837), Singapore (913), Malaysia (1.002), Philippines (1.011), Indonesia (1.063), Việt Nam (999), Thái Lan (1.062) và Trung Quốc (1.482).

“Những thói quen gây phiền hà khi du lịch” đối với người Việt Nam:

- Phụ thuộc vào các thiết bị (59%), gây ồn ào (52%) và thiếu tinh tế trước sự khác biệt về bản sắc văn hóa bản địa (45%) là những yếu tố gây phiền nhất đối với người Việt Nam.

- Sức chịu đựng đối với những người “cuồng” selfie tăng dần theo độ tuổi của những người tham gia khảo sát. 20% những người từ 18-24 tuổi cảm thấy khó chịu với những người nghiện chụp ảnh selfie, trong khi đó chỉ 7% những người từ 55 tuổi trở lên cảm thấy phiền vì điều đó.

- Du khách Việt Nam dành nhiều thời gian sử dụng thiết bị điện tử khi đi du lịch một mình (147 phút) so với khi đi cùng gia đình (68 phút) hoặc bạn bè (86 phút).