Timor Leste tái khẳng định mong muốn xin gia nhập ASEAN

Tổng thống Timor Leste Jose Ramos-Horta bày tỏ hy vọng thúc đẩy quan hệ thương mại với Indonesia và gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm tới.
Timor Leste tái khẳng định mong muốn xin gia nhập ASEAN ảnh 1Tổng thống Timor Leste Ramos-Horta và người đồng cấp Indonesia Joko Widodo. (Nguồn: ANTARA)

Ngày 19/7, Tổng thống Timor Leste Jose Ramos-Horta bày tỏ hy vọng thúc đẩy quan hệ thương mại với Indonesia và gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm tới.

Tổng thống Ramos-Horta đang ở thăm Indonesia và đã gặp người đồng cấp nước chủ nhà Joko Widodo.

[Timor Leste hy vọng sẽ trở thành thành viên ASEAN trong năm 2023]

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Ramos-Horta nêu rõ: “Với tư cách là một phần của Đông Nam Á, Timor Leste đã hoàn thành nhiều tiêu chí cần thiết cho một nền kinh tế và dân chủ để... trở thành thành viên tích cực của ASEAN.”

Ông nhấn mạnh mong muốn quốc gia non trẻ có thể gia nhập ASEAN khi Indonesia giữ vai trò chủ tịch luân phiên trong năm 2023.

Timor Leste đã nộp đơn xin gia nhập ASEAN từ năm 2011 và hiện giữ vai trò quan sát viên.

Cũng trong cuộc gặp, Tổng thống Indonesia cho biết nước này đã đầu tư 818 triệu USD vào Timor Leste, chủ yếu vào lĩnh vực năng lượng, ngân hàng và viễn thông, đồng thời cho biết hai bên nhất trí tăng cường thương mại song phương.

Số liệu chính thức của Indonesia cho thấy thương mại giữa 2 nước đạt 250 triệu USD trong năm 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Campuchia Hun Manet. (Ảnh: THX/TTXVN)

Campuchia bắt giữ 75 nghi phạm lừa đảo trực tuyến

Campuchia vừa triệt phá một đường dây tội phạm mạng quy mô lớn, bắt giữ 75 nghi phạm, theo đó, thủ tướng Hun Manet kêu gọi chính quyền và người dân cùng nỗ lực xóa bỏ nạn lừa đảo trực tuyến. 

Ảnh minh họa. (airlines-inform.com)

Indonesia: Tìm kiếm máy bay chở 11 người mất tích

Ngày 17/1, một máy bay hạng nhỏ của hãng Indonesia Air Transport chở theo 3 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn đã mất liên lạc sau 13h00, giới chức nước này đang tích cực điều tra, tìm kiếm.

Sụt lún nghiêm trọng ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Thái Lan: Sụt lún nghiêm trọng trên đường phố Bangkok

Nguyên nhân vụ sụt được cho là do đường ống nước ngầm bị rò rỉ hoặc do sự xói mòn vì nước tích tụ dưới mặt đường trong thời gian dài, khiến kết cấu đường không chịu được trọng lượng, cuối cùng bị sập.