Tin tac tan cong tap doan che bien thit hang dau the gioi JBS SA hinh anh 1(Nguồn: Getty)

JBS USA, chi nhánh tại Mỹ của tập đoàn cung ứng thịt lớn nhất thế giới JBS SA, vừa trở thành mục tiêu trong một vụ tấn công mạng vào cuối tuần trước. Vụ việc đã làm tê liệt một số hoạt động của công ty và ảnh hưởng đến hàng nghìn công nhân ở Australia.

Trong một tuyên bố ngày 31/5, JBS USA cho biết đã phát hiện vụ tấn công mạng có tổ chức, ảnh hưởng đến một số máy chủ hỗ trợ các hệ thống công nghệ thông tin của tập đoàn tại các cơ sở ở Bắc Mỹ và Australia.

Trụ sở chính của JBS SA tại Brazil cho biết đã cho dừng hoạt động các hệ thống bị ảnh hưởng trong vụ tấn công, thông báo tới cơ quan chức năng và triệu tập đội ngũ chuyên gia công nghệ thông tin của hãng cũng như của bên thứ ba phối hợp xử lý vụ việc. Rất may, vụ tấn công không ảnh hưởng đến máy chủ dự phòng.

[Tập đoàn Colonial Pipeline thừa nhận đã trả tiền chuộc cho tin tặc]

JBS USA hiện chưa ghi nhận dấu hiệu nào cho thấy dữ liệu khách hàng, bên cung cấp hoặc nhân viên bị xâm phạm hoặc sử dụng cho mục đích mờ ám sau vụ tấn công mạng. Tuy nhiên, hãng cho biết sẽ phải mất nhiều thời gian để xử lý sự cố này và do đó, một số giao dịch với khách hàng và nhà cung cấp có thể bị gián đoạn.

Trong khi đó, các cơ sở của JBS ở Australia cũng bị ảnh hưởng sau vụ tấn công, buộc khoảng 10.000 người lao động phải nghỉ không lương.

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia David Littleproud cho biết chính quyền đã nắm được thông tin vụ việc.

JBS Australia là một trong những công ty chế biến thịt và thực phẩm lớn nhất và đóng vai trò quan trọng trong ngành nông nghiệp của Australia, mỗi năm tiêu thụ lượng gia súc trị giá 2,4 tỷ USD.

JBS là công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới, phạm vi hoạt động rải rảc ở nhiều nước như Mỹ, Australia, Canada, Europe, Mexico, New Zealand và Anh.

Trước đó, đầu tháng Năm vừa qua, công ty Colonial Pipeline, nhà vận hành đường ống dẫn xăng dầu lớn nhất nước Mỹ, thông báo bị tấn công mạng bằng mã độc tống tiền và buộc phải đóng một số hệ thống.

Sự cố này đã làm gián đoạn nguồn cung quy mô lớn, khiến hàng nghìn trạm xăng ở Bờ Đông nước Mỹ rơi vào cảnh khan hiếm hàng và giá xăng tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2017.

Sau hơn một tuần bị ảnh hưởng, đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline đã hoạt động bình thường trở lại. Colonial Pipeline đã công khai xác nhận việc trả khoản tiền chuộc lên tới 4,4 triệu USD để có thể khôi phục mạng máy tính.

Trong khi đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) xác định DarkSide là nhóm tin tặc đứng sau vụ tấn công trên. Vụ việc cũng khiến ông Joseph Blount, Giám đốc điều hành Colonial Pipeline, phải ra điều trần trước Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ./.

Tất Đạt (TTXVN/Vietnam+)