Tin tặc Trung Quốc phủ nhận tấn công website Vietnam Airlines

Tổ chức 1937cN của Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng nhóm này tấn công trang mạng chính thức của Vietnam Airlines.
Tin tặc Trung Quốc phủ nhận tấn công website Vietnam Airlines ảnh 1Giao diện trang chủ của Vietnam Airlines bị chiếm quyền tên miền.

Nhóm tin tặc có tên 1937cn của Trung Quốc ngày 30/7 đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc tấn công vào hệ thống mạng của hãng hàng không Việt Nam Vietnam Airlines.

"Về sự việc sân bay Việt Nam bị tin tặc tấn công ngày hôm qua, các phương tiện truyền thông liên tục chỉ trích chúng tôi và quen quy chụp Trung Quốc chính là thủ phạm gây ra các vụ tấn công mạng ở các nước. Điều này là vô lý và không khoa học. Chúng tôi giữ nguyên lập trường cũ về những chất vấn và chỉ trích của các phương tiện truyền thông: Không tham gia, không chấp hành, không tiếp nhận, không thừa nhận."

Đó là nội dung thông báo của tin tức có tiêu đề "Lên tiếng về việc tin tặc Trung Quốc tấn công sân bay Việt Nam" trên trang web của tổ chức 1937cn.

Trước đó, ngày 29/7, vào hồi 13 giờ 46 phút tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và 16 giờ 07 phút tại Nội Bài đã xảy ra sự cố hệ thống máy tính làm thủ tục hàng không của Hãng Hàng không VietJet, Vietnam Airlines (bao gồm VASCO) tại nhà ga quốc nội Tân Sơn Nhất, hệ thống thiết bị thông tin chuyên ngành hàng không (màn hình thông tin chuyến bay, màn hình máy tính phục vụ check-in tại quầy thủ tục của Vietnam Airlines, hệ thống phát thanh) tại Nhà ga hành khách T1-Nội Bài bị tấn công xâm nhập mạng khiến phải dừng hoạt động.

Bên cạnh đó, trang web chính thức của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cũng đã bị tin tặc tấn công làm thay đổi giao diện trang chủ tại địa chỉ https://www.vietnamairlines.com và thông tin ghi rõ trang đã bị 1937​cn tấn công.

Theo đại diện Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), khoảng 16 giờ ngày hôm nay (29/7), trang mạng chính thức của Vietnam Airlines website vietnamairlines.com đã bị chiếm quyền domain (tên miền) và chuyển sang trang web xấu ở nước ngoài.

Ngay sau khi nhận được báo cáo, các cơ quan chức năng của Bộ Công an đã kịp thời có mặt chỉ đạo và trực tiếp xử lý sự cố. Hệ thống bị can thiệp cơ bản đã được khắc phục. Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với ngành hàng không để truy tìm nguồn can thiệp và đề ra các giải pháp tăng cường bảo vệ, phòng ngừa sự cố trong tương lai.

Tại thông cáo phát đi vào tối qua, Cục Hàng không Việt Nam và Văn phòng thường trực Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia đã chỉ đạo Cảng vụ hàng không miền Bắc và Cảng vụ hàng không miền Nam cùng các đơn vị có liên quan phối hợp với Cục An ninh kinh tế tổng hợp (A85) và Cục An ninh mạng (A68)-Bộ Công an để phối hợp xử lý./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục