Vietnam Airlines bước đầu kiểm soát toàn bộ dữ liệu các hội viên

Vietnam Airlines bước đầu đã kiểm soát toàn bộ dữ liệu các hội viên

Lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết, bước đầu đã kiểm soát toàn bộ dữ liệu và sẽ triển khai các biện pháp đảm bảo tốt nhất lợi ích cho hội viên sau vụ tin tặc Trung Quốc tấn công.
Vietnam Airlines bước đầu đã kiểm soát toàn bộ dữ liệu các hội viên ảnh 1Giao diện trang chủ của Vietnam Airlines bị chiếm quyền tên miền. Tuy nhiên, sau đó hãng đã khắc phục được sự cố này.

Liên quan đến website của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) bị tin tặc tấn công và dữ liệu của các Hội viên khách hàng thường xuyên (Hội viên chương trình Bông sen vàng) của hãng đã bị công bố, lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết bước đầu đã kiểm soát toàn bộ dữ liệu và sẽ triển khai các biện pháp đảm bảo tốt nhất lợi ích cho hội viên.

Vietnam Airlines đề nghị hội viên vui lòng thay đổi ngay mật khẩu của tài khoản Bông sen vàng sau khi hệ thống được khắc phục.

Trước đó, khoảng 16 giờ chiều ngày 29/7, trang mạng chính thức của Vietnam Airlines đã bị chiếm quyền kiểm soát và chuyển sang trang mạng xấu ở nước ngoài. Dữ liệu của các hội viên khách hàng thường xuyên của Vietnam Airlines đã bị công bố.

Vào lúc 17 giờ 10 phút chiều cùng ngày, trang mạng của Vietnam Airlines đã được khôi phục và đang được theo dõi, kiểm soát chặt chẽ.

Đến 18 giờ cùng ngày, các hệ thống công nghệ thông tin và hệ thống dữ liệu của VNA bị tấn công đã được cô lập và đang trong quá trình khắc phục. Các chuyên gia công nghệ thông tin của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam, Cục an ninh mạng và công ty FPT, Viettel cũng đang tập trung hỗ trợ Vietnam Airlines để xử lý khắc phục.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines đang triển khai các phương án dự phòng chủ động, phối hợp với an ninh sân bay tăng cường kiểm soát hành khách tại sân bay đảm bảo hoạt động khai thác an toàn và thực hiện các biện pháp cần thiết đảm bảo lợi ích cho khách hàng. Hãng khuyến nghị hành khách nên ra sân bay sớm hơn thường lệ để làm thủ tục lên tàu bay.

Vào tối cùng ngày, Cục Hàng không vừa chính thức phát đi thông cáo trong đó khẳng định, tại một số khu vực quầy làm thủ tục hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã bị tin tặc tấn công.

[Cục Hàng không lên tiếng hệ thống thông tin sân bay bị tấn công]

Cục Hàng không Việt Nam và Văn phòng thường trực Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia đã chỉ đạo Cảng vụ hàng không miền Bắc và Cảng vụ hàng không miền Nam cùng các đơn vị có liên quan phối hợp với Cục An ninh kinh tế tổng hợp (A85) và Cục An ninh mạng (A68)-Bộ Công an để phối hợp xử lý.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với Văn phòng thường trực Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia đã chỉ đạo các cảng hàng không, cảng vụ hàng không tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát an ninh hàng không, đặc biệt là các khu vực có màn hình tivi; rà soát, kiểm tra các khu vực nhạy cảm, tăng cường các khu vực tập trung đông hành khách nhằm ngăn chặn vụ việc tương tự.

Phía Cục Hàng không nhấn mạnh, việc tin tặc tấn công làm gián đoạn thời gian check-in của hành khách và thực hiện thủ tục check-in thủ công thay cho hệ thống điện tử có thể đã gây ra chậm chuyến bay cho một số hành khách./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục