Người dân Nicaragua tham gia cuộc tuần hành vì an ninh và hòa bình tại Managua ngày 7/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) thông báo Hội đồng thường trực của nhóm này sẽ triệu tập phiên họp bất thường trong ngày 13/7 tại Washington (Mỹ) để bàn về tình hình ở Nicaragua.

Thông cáo của OAS cho hay mục đích của cuộc họp là để "xem xét những tiến triển của tình hình tại Nicaragua" theo yêu cầu từ các phái đoàn của các nước Argentina, Canada, Chle, Mỹ và Peru.

Tổng thư ký OAS Luis Almagro hôm 12/7 khẳng định "cách duy nhất" để giải quyết tình hình tại quốc gia Trung Mỹ này là tổ chức bầu cử, đồng thời kêu gọi chấm dứt bạo lực, đàn áp và giết người.

Trước đó 1 ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng bày tỏ quan ngại trước tình hình bạo lực leo thang ở Nicaragua, đồng thời kêu gọi tất cả các bên tôn trọng vai trò của các nhà trung gian hòa giải, để tránh việc sử dụng bạo lực và cam kết tham gia tuyệt đối vào Đối thoại quốc gia với mục đích giảm bạo lực và tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

[Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực ở Nicaragua]

Các hoạt động phản đối chính sách bảo hiểm xã hội mới do chính quyền Managua phát động đã bùng phát thành biểu tình bạo lực và khủng hoảng chính trị-xã hội từ hôm 18/4 và lan rộng ra hầu hết các thành phố của Nicaragua.

Đây được xem là những cuộc biểu tình đẫm máu nhất trong lịch sử quốc gia Trung Mỹ này kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến năm 1990./.