Toa an Duc bat dau phien toa xet xu cac cuu quan ly cua Volkswagen hinh anh 1Người ngoài cùng bên trái là 1 trong số 4 cựu quản lý của tập đoàn sản xuất ôtô Volkswagen tại phiên xét xử ở Braunschweig, miền bắc nước Đức, ngày 16/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 16/9, phiên tòa xét xử 4 cựu quản lý của tập đoàn sản xuất ôtô hàng đầu Volkswagen (Đức), đã bắt đầu với sự vắng mặt của cựu Giám đốc điều hành (CEO) Martin Winterkorn.

Phiên tòa diễn ra ở Brunswick, không xa trụ sở của Volkswagen ở Wolfsburg, là phiên tòa hình sự quan trọng thứ hai liên quan đến vụ bê bối khí thải "Dieselgate” của tập đoàn này 6 năm trước.

Các bị cáo đều bị cáo buộc gian lận thương mại và trốn thuế, làm rung chuyển ngành công nghiệp xe ôtô toàn cầu hồi tháng 9/2015, thời điểm Volkswagen thừa nhận rằng 11 triệu động cơ diesel lắp đặt trong các xe lưu hành trên thị trường thế giới đã sử dụng phần mềm phản ánh không trung thực lượng khí thải ra môi trường.

Tuần trước, tòa án đã quyết định chia nhỏ các thủ tục tố tụng, hoãn phiên tòa xét xử cựu CEO Winterkorn vì lý do bị cáo không đủ sức khỏe.

Ông Winterkorn, 74 tuổi, ban đầu dự định hầu tòa cùng với 4 quản lý trên của hãng, song gần đây ông này đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật khiến không thể xuất hiện tại tòa.

[Các cựu lãnh đạo Volkswagen đồng ý bồi thường hơn 300 triệu USD]

Các thẩm phán hy vọng sẽ xác định chính xác, trong số các kỹ sư và giám đốc của công ty, những người đã biết về phần mềm gian lận khí thải, và ai là người đã "bật đèn xanh" cho kế hoạch liên quan đến 9 triệu xe được bán ở châu Âu và Mỹ.

Cho đến nay, Volkswagen đã thanh toán thiệt hại, tiền bồi hoàn và án phí ước tính khoảng 30 tỷ euro (35 tỷ USD) liên quan đến vụ bê bối trên.

Bản thân cựu CEO Winterkorn đã đồng ý trả 11,2 triệu euro tiền bồi thường thiệt hại và tiền lãi cho chủ cũ của mình trong một thỏa thuận với Volkswagen.

Theo tòa án, phiên tòa xét xử cựu CEO Winterkorn vẫn chưa định được ngày do các bác sỹ chưa thể đưa ra thời gian biểu rõ ràng cho việc hồi phục của ông này.

CEO Winterkorn phải đối mặt với một cáo buộc khác tại Berlin khi khai man trước một ủy ban quốc hội đang xem xét vụ bê bối.

Song song với vụ án trên, vụ xét xử liên quan đến Rupert Stadler, ông chủ cũ của công ty con Audi của Volkswagen, được bắt đầu từ một năm trước, hiện cũng đang tiếp tục./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)