Cựu CEO Volkswagen trả 11 triệu euro để giải quyết bê bối khí thải

Số tiền được đưa ra nhằm giải quyết vụ bê bối "Dieselgate," đã được ban giám sát của Volkswagen thông qua trong một cuộc họp cuối tuần qua và sẽ được đưa ra đại hội cổ đông vào tháng Bảy tới xem xét.
Cựu CEO Volkswagen trả 11 triệu euro để giải quyết bê bối khí thải ảnh 1Cựu Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn sản xuất ô tô Volkswagen, ông Martin Winterkorn. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/6, cựu Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn sản xuất ô tô Volkswagen (Đức), ông Martin Winterkorn đã chấp nhận trả cho hãng 11 triệu euro để giải quyết khiếu nại xung quanh vụ bê bối khí thải mang tên "Dieselgate."

Số tiền trên được đưa ra theo một "thỏa thuận thân thiện" nhằm giải quyết bê bối trên, đã được ban giám sát của Volkswagen thông qua trong một cuộc họp cuối tuần qua và sẽ được đưa ra đại hội cổ đông thường niên vào tháng Bảy tới xem xét.

Người phát ngôn của Volkswagen cho biết thỏa thuận trên cũng liên quan đến một số nhân vật cấp cao khác của hãng.

[Tòa án châu Âu: Đức vi phạm các quy định về chất lượng không khí]

Cuối tháng Ba vừa qua, Volkswagen cho biết sẽ yêu cầu bồi thường thiệt hại, song không đưa ra con số cụ thể sau cuộc điều tra pháp lý cho thấy ông Winterkorn đã vi phạm nghĩa vụ giám sát của mình dẫn đến việc gian lận khí thải. 

Năm 2015, Volkswagen đã thừa nhận cài đặt phần mềm trong 11 triệu xe trên toàn thế giới để vượt qua các cuộc kiểm tra về khí thải. Thiết bị gian lận này cho phép ô tô thải ra lượng khí nitrogen oxide độc hại gấp 40 lần tiêu chuẩn theo quy định.

Ông Winterkorn đã từ chức vào năm 2015, một tuần sau khi vụ bê bối khí thải diesel bị phát giác. Sau khi bị các nhà chức trách Mỹ đưa ra ánh sáng, vụ việc trên đã giáng một đòn mạnh vào danh tiếng của Volkswagen và ngành công nghiệp ô tô ở Đức. 

Tổng cộng mức tiền phạt, án phí, tiền thu hồi xe và sửa chữa đã khiến công ty thiệt hại khoảng 32 tỷ euro.  Để xoay chuyển tình hình, hiện Volkswagen đang chuyển sang đẩy mạnh đầu tư vào xe điện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục