Mahmoud Mustafa Busayf al-Werfalli phát biểu tại một cuộc họp ở thành phố Benghazi, miền đông Libya, ngày 26/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các thẩm phán của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), có trụ sở ở La Haye (Hà Lan), đã ban hành lệnh bắt giữ một chỉ huy cấp cao của quân đội Libya là ông Mahmoud Mustafa Busayf Al-Werfalli, với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và chống lại loài người trong cuộc xung đột vũ trang ở quốc gia châu Phi này.

Theo cáo trạng của ICC, đối tượng Al-Werfalli bị nghi ngờ có liên quan đến cái chết của 33 người trong cuộc xung đột vũ trang tại thành phố Benghazi của Libya.

[AL và Liên hợp quốc thúc đẩy đối thoại chính trị tại Libya]

Al-Werfalli, 39 tuổi, là chỉ huy cao cấp trong lữ đoàn Al-Saiqa - lực lượng đã tách khỏi Quân đội quốc gia Libya (LNA) sau cuộc nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi vào năm 2011.

Kể từ đó, lực lượng này đã sát cánh chiến đấu cùng lực lượng trung thành với Tướng Khalifa Haftar ở Benghazi, vốn được giải phóng sau một chiến dịch kéo dài ba năm chống lại các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Al-Werfalli bị cáo buộc có liên quan đến ít nhất bảy sự kiện đẫm máu trong giai đoạn từ năm 2016-2017. Theo đó, Al-Werfalli được cho là đã đích thân bắn chết hoặc ra lệnh hành quyết nhiều dân thường vô tội và những chiến binh bị thương./.