Toa an My buoc canh sat phai xin lenh de truy cap dinh vi di dong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: carpaltunnelpros.com)

Tòa án Tối cao Mỹ ngày 22/6 đã áp đặt các giới hạn về khả năng cảnh sát lấy dữ liệu điện thoại di động xác định vị trí quá khứ của các nghi phạm hình sự.

Phán quyết được coi là một chiến thắng cho những người ủng hộ quyền riêng tư kỹ thuật số nhưng sẽ gây trở ngại cho các cơ quan thực thi pháp luật trong điều tra các vụ án hình sự.

Trong phán quyết, tòa cho rằng cảnh sát cần phải xin lệnh từ tòa án để có được quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân, qua đó thiết lập một rào cản pháp lý cao hơn so với trước đây.

Theo quan điểm của Tòa án, việc có được những dữ liệu cá nhân nhạy cảm như vậy mà không có sự bảo đảm từ các nhà mạng di động là bất hợp lý.

Trong phán quyết được Chánh án Tòa án Tối cáo Mỹ John Roberts đưa ra, tòa án đã quyết định ủng hộ Timothy Carpenter, người đã bị kết tội cướp vũ trang tại các cửa hàng Radio Shack và T-Mobile ở Ohio và Michigan với sự giúp đỡ của dữ liệu vị trí điện thoại di động của Carpenter ở hiện trường vụ án.

Chánh án Roberts cho biết phán quyết này không đề cập đến các cuộc chiến về quyền riêng tư kỹ thuật số mới nổi khác, bao gồm cả cảnh sát có cần đảm bảo truy cập thông tin vị trí theo thời gian thực hay không.

Tòa án tối cao Mỹ tán thành các lập luận của luật sư bào chữa cho Carpenter khi cho rằng cảnh sát cần một lệnh từ tòa án, để tránh vi phạm Tu chính án thứ tư Hiến pháp Mỹ.

Quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ được ban hành trong bối cảnh nước Mỹ đang dấy lên những lo ngại về hoạt động giám sát của cơ quan thực thi pháp luật và tình báo cũng như liệu các công ty như hãng dịch vụ mạng di động có quan tâm đến quyền riêng tư của khách hàng hay không. Bốn nhà mạng di động lớn của Mỹ là Verizon, AT&T, T-Mobile và Sprint đã nhận được hàng chục nghìn yêu cầu hàng năm từ cơ quan thực thi pháp luật đòi truy cập dữ liệu cá nhân khách hàng./.
Hải Yến (Vietnam+)